Trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức vào thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ), các đảng viên Cộng hòa tiểu bang Texas đang chuẩn bị đưa ra một loạt các thách thức pháp lý để đẩy lùi chương trình nghị sự cấp tiến của chính quyền sắp tới, theo The Epoch Times.

Chính quyền Biden đã báo hiệu một chương trình nghị sự thiên tả về năng lượng, thuế, nhập cư, chăm sóc sức khỏe và các ưu tiên khác. Ông Biden đã tuyên bố sẽ tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris làm dấy lên những lo ngại về ngành nhiên liệu hóa thạch, một ngành kinh tế chủ chốt của tiểu bang Texas.

Ông Biden cũng đã đề xuất cải cách nhập cư mạnh mẽ, tạo ra con đường trở thành công dân cho hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời có kế hoạch lùi việc cắt giảm thuế doanh nghiệp của ông Trump và tăng thuế thu nhập.

Thống đốc Texas, Greg Abbott, người khi còn giữ chức vụ tổng chưởng lý của tiểu bang đã có tuyên bố nổi tiếng: “Tôi vào chính quyền, tôi kiện chính phủ liên bang, và tôi về nhà”. Ông cho biết hôm thứ Bảy (16/1) rằng Tòa Bạch Ốc của ông Biden có thể chuẩn bị đón chờ một loạt thách thức pháp lý thách từ tiểu bang được mệnh danh là Ngôi sao đơn độc (The Lone Star Sate) này.

“Một vụ thu hoạch mới của các vụ kiện do Texas dẫn đầu đang chờ Tòa Bạch Ốc của Joe Biden,” Abbott đã viết trong một tweet hôm thứ Bảy

“Texas sẽ hành động bất cứ khi nào chính phủ liên bang xâm phạm quyền của các tiểu bang, hoặc can thiệp vào các quyền hiến pháp, hoặc quyền sở hữu tư nhân, hoặc quyền kiếm sống”, ông Abbott nói thêm.

Tiểu bang Texas đã kiện chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama hàng chục lần để dừng các sáng kiến ​​như Kế hoạch Điện sạch hoặc chấm dứt Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng, chương trình sức khỏe đặc trưng được gọi là Obamacare.

Tổ chức Chính sách Công Texas (TPPF) bảo thủ, đã đệ trình thách thức Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng, hiện đã ra trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, và hiện đang chuẩn bị cho một loạt các thách thức pháp lý khác.

Ông Robert Henneke, cố vấn chung tại TPPF, nói với San Antonio Express-News rằng ông cho rằng chính quyền Biden sẽ “tiếp tục những gì mà chính quyền Obama đã dừng lại”.

Henneke nói với hãng tin: “Việc kiện tụng thách thức hành động vi hiến từ chính quyền Biden sẽ là vấn đề trọng tâm. Khi chính quyền mới tìm cách vượt ra khỏi giới hạn những quyền lực đã được giao cho nó hoặc ban hành các chính sách và quy tắc không được dữ liệu và khoa học hỗ trợ, tôi kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ là người đứng đầu trong số những người thách thức những loại chính sách đó”, ông nói thêm.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát quốc gia gần đây cho thấy hầu hết đảng viên Cộng hòa muốn các nhà lãnh đạo quốc hội thách thức ông Biden về các vấn đề quan trọng.

“Đa số đảng viên Cộng hòa (59%) muốn các nhà lãnh đạo đảng của họ ‘đứng lên’ trước Biden”, theo Trung tâm nghiên cứu Pew, trong khi “một phần lớn đảng viên Cộng hòa bảo thủ (69%) ủng hộ các nhà lãnh đạo Cộng hòa đứng trước Biden”.