Do nguồn cung cấp than đá khan hiếm nên gần đây, thành phố Sóc Châu, tỉnh Sơn Đông, xuất hiện hiện tượng cung cấp phiếu mua than. Một số học giả cảnh báo rằng đây là tín hiệu cho thấy người dân sắp bị “lạnh cóng”, theo Sound of Hope.

Tờ “Nhật báo Thanh niên Trung Quốc” đã đăng tải hình ảnh một tấm “phiếu than” được sử dụng vào ngày 24/11. Mặt trước của phiếu than này có dòng chữ “Phiếu than dân dụng” và “hai tấn” được viết ở trung tâm của phiếu than, phía dưới còn viết “Cục năng lượng quận Bình Lỗ, thành phố Sóc Châu”. Trên phiếu mua than này chú thích thời gian có hiệu lực sử dụng là từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022.

Tạ Vạn Quân, một nhà hoạt động dân chủ, đã viết trên Twitter: “Khi người dân cầm phiếu than trên tay, tức là họ sắp phải chịu đựng cái lạnh! Khi người dân cầm phiếu lương thực trên tay, tức là họ sắp phải chịu đói! “

Vương Kiếm, một người làm truyền thông ở Mỹ, bình luận trong một chương trình phát sóng trực tiếp vào ngày 24/11 rằng, “Tấm phiếu là để hạn chế nguồn cung, hạn chế nguồn cung là hạn chế tiêu dùng. Vì vậy, trên thực tế, đặc thù của nền kinh tế kế hoạch chính là cung không đủ cầu, chính là năng lực sản xuất lạc hậu. Năng lực sản xuất lạc hậu sẽ không cách nào đáp ứng nhu cầu, thế là xuất hiện phiếu mua, phiếu mua chính là hạn chế tiêu dùng, hạn chế bạn đi mua sắm.

Ngày 26/11, RFA đã gọi điện cho chính quyền quận Bình Lộc của thành phố Sóc Châu để hỏi về tình hình liên quan. Nhân viên tiếp điện thoại nói rằng anh ta “không biết”, hơn nữa khu vực nội thành nơi đây đều là chuyên cung cấp nhiên liệu sưởi ấm, không phổ biến dùng phiếu than. Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ rằng hiện nay, các vùng nông thôn ở huyện Bình Lỗ cần sử dụng phiếu than để mua “than sạch”.

Vào tháng 4, Bộ Tài chính Trung Quốc đã ban hành “Thông báo kết quả đánh giá cạnh tranh của các dự án sưởi ấm sạch vào mùa đông ở các khu vực phía Bắc năm 2021”. Các thành phố Sóc Châu, Đại Đồng và Hân Châu ở tỉnh Sơn Tây đều được đưa vào danh sách “các khu vực trọng điểm” và yêu cầu cải tạo hệ thống sưởi ấm sạch. Theo tờ “Nhật báo Thanh niên Trung Quốc”, mỏ than ở Sóc Châu có hàm lượng lưu huỳnh cao và không đạt tiêu chuẩn “than sạch”. Vì vậy nhiều quận địa phương đó cần mua than từ Nội Mông và Thiểm Tây.