Lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết họ đã giải cứu 933 người, phát hiện 4 thi thể trên hàng chục chiếc thuyền chở người di cư tại biển Địa Trung Hải trong 2 ngày 15-16/6 và đang chuẩn bị đón tàu cứu hộ từ thiện bị Italia cùng Malta từ chối.
 

Reuters dẫn thông báo trên Twitter của lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết, họ đã giải cứu 507 người di cư và phát hiện 4 thi thể từ 59 chiếc thuyền cao su nhỏ ở eo Gibraltar vào sáng 15-16/6.

Các cuộc giải cứu khác được thực hiện trên Biển Alboran, nằm giữa miền Đông Bắc Maroc và miền Đông Nam Tây Ban Nha.

Chính quyền Tân Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez có một chính sách khá mềm mỏng với vấn đề dân nhập cư kể từ khi ông này lên nắm quyền hôm 2/6.

Ông Sanchez cũng đề nghị tiếp nhận tàu cứu hộ từ thiện Aquarius với 629 người di cư và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả những người nhập cư không có giấy phép.

Chính quyền Italia và Malta trước đó đã từ chối cho phép tàu Aquarius cập cảng các nước này. Tàu Aquarius và 2 tàu Italia chở người tị nạn khác dự kiến cập bến tại Valencia, Tây Ban Nha ngày 17/6.

Năm 2017, số lượng người di cư để thoát khỏi đói nghèo và xung đột vượt biển tới Tây Ban Nha đã tăng lên gấp đôi và dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong năm nay.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, ít nhất 792 người tị nạn đã thiệt mạng trong quá trình vượt biển Địa Trung Hải chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Thu Hương