Chính quyền Trung Quốc cho biết, vào ngày 24/12, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã phát hiện thêm 55 ca nhiễm Covid, trong khi đó số ca mới được xác nhận dương tính với Sars-Covid-2 ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, là 49.

Số ca nhiễm gia tăng khiến thành phố Tây An với 13 triệu dân thực hiện phong tỏa từ ngày 23/12, theo chính sách “0-Covid” mà chính quyền Trung Quốc đã áp dụng suốt 2 năm qua.

Chính quyền thành phố Tây An đã truy cứu trách nhiệm những đơn vị và cá nhân phòng chống dịch kém hiệu quả. 4 tổ chức đảng cấp cơ sở và 26 người đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật và Ủy ban Giám sát thành phố này điều tra, xử lý.

Theo báo cáo chính thức của giới chức Trung Quốc, tính tới ngày 24/12, Tây An có tổng cộng 255 trường hợp nhiễm Covid, và dịch bệnh có nguy cơ lan rộng ra các tỉnh và khu vực khác.

Nhật báo Bắc Kinh chỉ ra rằng một người đàn ông 51 tuổi đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine là người lan truyền bệnh tại Tây An. Dịch bệnh bùng lên sau khi 7 người tiếp xúc gần với người đàn ông này nhiễm bệnh cho người khác.

Trước câu hỏi liệu Tây An có cần thiết phải phong tỏa như vậy hay không, chính quyền thành phố Tây An ngày 24/12 trả lời rằng điều đó là cần thiết, vì dịch bệnh lây lan trong một khu vực rộng lớn, lây truyền trong cộng đồng, và chính quyền gặp khó khăn trong vệt truy vết các ca tiếp xúc với người bệnh.

Tây An phong tỏa, công ty Samsung của Hàn Quốc đang hoạt động tại địa phương này dự kiến sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề. Hai nhà máy lớn của Samsung tại Tây An sản xuất bộ nhớ flash NAND 3D, lần lượt chiếm 42% và 15% sản lượng bộ loại bộ nhớ này của Samsung và của toàn cầu.

Theo News