Tờ Taiwan News ngày 13/4 đưa tin, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được phát hiện đang lảng vảng tại vùng biển phía đông Đài Loan vào hôm thứ Bảy (11/4), cùng lúc một tàu khu trục của Mỹ đang tuần tra tại eo biển Đài Loan, phía Tây hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) hôm Chủ nhật (12/4) tuyên bố họ đã phát hiện tàu Liêu Ninh cùng năm tàu ​​khác đang tiến vào khu vực phía đông Đài Loan một ngày trước đó. Lực lượng tự vệ Nhật Bản lần đầu phát hiện nhóm tàu chiến Trung Quốc gồm sáu tàu đi qua biển Hoa Đông hướng về phía đảo Okinawa hôm thứ Sáu (ngày 10/4).

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo họ đã phát hiện tàu Liêu Ninh cùng với hai chiến hạm hạng nhì, hai tàu khu trục và một tàu tiếp tế, đi ngang qua đảo Okinawa thông qua eo biển Miyako vào thứ Bảy (11/4). Bộ Quốc phòng nước này cho biết các tàu chiến sau đó đã hướng về phía nam và di chuyển qua vùng biển phía đông Đài Loan, trên đường đến Biển Đông để “tham gia huấn luyện đường dài trên biển”, Storm Media đưa tin.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng quân đội nước này đã sử dụng hệ thống giám sát để theo dõi các động thái của tàu vận chuyển Trung Quốc. Bộ trấn an công chúng rằng các tàu chiến đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và không cần phải lo lắng.

Sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc gần Đài Loan theo sau các động thái tuần tra gần đây quanh hòn đảo này của tàu chiến và máy bay Mỹ. Hôm thứ bảy, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Barry (DDG 52) đã đi qua eo biển Đài Loan. Cùng ngày, một máy bay trinh sát và chiến tranh điện tử của Hoa Kỳ EP-3E đã bay tới phía nam Đài Loan. Vào thứ Sáu, một máy bay trinh sát Boeing RC-135 đã bay qua vùng Biển Đông.

Trước đó vào thứ Sáu, một máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc, máy bay cảnh báo sớm Shaanxi KJ-500 và máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 được phát hiện đang thực hiện các cuộc tập trận tầm xa ngoài khơi bờ biển phía tây nam Đài Loan.

Theo Taiwan News
Hương Thảo dịch & biên tập