Vụ va chạm giữa tàu khu trục Hoa Kỳ và một tàu chở hàng sáng sớm nay đã khiến ít nhất 2 người bị thương và 7 thuỷ thủ chưa rõ tung tích.

Hải quân Mỹ và cảnh sát biển Nhật Bản cho biết một trong hai người bị thương là thuyền trưởng của tàu chiến Mỹ.

Đoạn video từ đài NHK cho thấy chiếc tàu chiến của Mỹ bị hư hại nặng nề ở phần giữa và một thuỷ thủ được kéo từ tàu lên một chiếc trực thăng.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ va chạm giữa tàu khu trục Fitzgerald và tàu chở container có kích cỡ gấp 4 lần tàu Mỹ. Phần lớn trong số hơn 200 thuỷ thủ Mỹ đang ngủ trong phòng khi vụ tai nạn xảy ra. Sau đó nhiều phòng ngủ đã bị ngập lụt.

hải quân
Vụ va chạm xảy ra ở vị trí 56 hải lý về phía tây nam của thành phố Yokosuka, nơi có căn cứ của Hải quân Hoa Kỳ.

Đô đốc John Richardson cho biết Hải quân Mỹ cùng lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản đang phối hợp để giữ cân bằng tàu khu trục trong khi kéo nó vào bờ.

Đô đốc Scott Swift, người chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói: “Ngay bây giờ chúng tôi tập trung vào hai vấn đề: sự an toàn của con tàu và tình trạng sức khoẻ của thủy thủ”.

Tàuk khu trục Fitzgerald của Mỹ bị hư hại sau vụ va chạm sáng sớm ngày 17/6/2017 (Ảnh: The Yomiuri Shimbun)

Lực lượng canh gác biển Nhật Bản cho biết họ đã nhận được cú điện thoại khẩn cấp từ một chiếc tàu chở hàng có đăng ký của Philippines là ACX Crystal vào khoảng 2:20 sáng nay (tức 0:20 giờ Việt Nam). Tàu Philippines cho biết họ đã va chạm với tàu Fitzgerald ở phía tây nam của thành phố Yokusuka.

Tới nay chưa có báo cáo về tình trạng thiệt hại hay thương tích trên tàu chở hàng. Các bức ảnh từ Yomiuri Shimbun cho thấy tàu Philippines bị vỡ và xước phần mũi tàu.

Tàu chở hàng Philippines sau vụ va chạm với tàu khu trục của Mỹ vào sáng ngày 17/6/2017 (Ảnh: The Yomiuri Shimbun)

Gia đình của các thủy thủ Mỹ đang lo lắng và cầu nguyện cho số phận của người thân.

“Tất nhiên chúng tôi đang lo lắng, sợ hãi và chỉ biết cầu nguyện thôi,” bà Rita Schrimsher có cháu trai là thuỷ thủ trên tàu nói qua điện thoại, theo AP.

Một thân nhân viết trên trang Facebook của tàu Fitzgerald: “Tin tức vừa báo là có 7 thủ thủ mất tích, nó làm tôi đau tim quá, xin hãy cho chúng tôi biết sớm! tôi đang cầu nguyện cho tất cả thành viên trên tàu!”

Một người viết: “Con gái tôi cũng ở trên con tàu này. Chúng tôi đang rối bời ở đây và đang cầu nguyện cho mọi người trên tàu.”

Mai Lan

Xem thêm: