Một lực lượng tấn công của Ukraine đã lên 15 tàu cao tốc nườm nượp di chuyển tới thành phố Energodar. Thông tin do ông Vladimir Rogov – thành viên Hội đồng của chính quyền dân sự-quân sự của Nga ở khu vực Zaporozhye bị chiếm đóng cho biết ngày 3/9.

Theo ông Vladimir Rogov, “khoảng 40 tàu cao tốc đang di chuyển dọc sông Dnepr. Ít nhất 15 tàu đó chở nhiều nhóm người có vũ trang hướng về phía Energodar”.

“Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến hoạt động quy mô như vậy kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine tới nay” – ông Rogov nói.

Theo quan chức chính quyền chiếm đóng Zaporozhye, những con tàu này khởi hành từ đêm 2/9 theo giờ Matxcova từ các vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Ukraine trên hai bờ sông Dnepr.

“Tôi không biết mục đích của hoạt động này nhưng họ chắc chắn có mục tiêu nào đó” – ông Rogov tỏ ý nghi ngờ.

Thành phố Energodar đang là một trong những mặt trận nóng nhất trong chiến sự Nga-Ukraine thời gian gần đây. Tại đó, có một nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu u – Zaporozhye. Nếu giao tranh ác liệt, tác động đến nhà máy này thì có thể gây ra thảm hoạ hạt nhân vô cùng lớn. Hiện tại đang có một phái đoàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới đây để điều tra, đánh giá tình hình.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin từ Pravda, hôm 3/9, năm tiếng nổ lớn đã được nghe thấy tại sân bay ở Melitopol, Zaporizhzhia hiện do Nga chiếm đóng.

Ông Ivan Fedorov, Thị trưởng Melitopol, viết trên Telegram rằng:

“Năm vụ nổ lớn vừa làm rung chuyển sân bay Melitopol do Nga chiếm đóng, nơi quân đội Nga có thể đã tiếp tục nỗ lực để khai triển thiết bị quân sự của Nga. Tuy nhiên, lực lượng Kháng chiến của chúng tôi lại một lần nữa biến những nỗ lực thất bại của họ thành làn khói đen dày đặc ”.

Trước đó, Vào đêm ngày 2 tháng 9, ông Fedorov báo cáo rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công một kho chứa đạn dược của đối phương gần sân bay Melitopol.