Trong hai tháng qua, thị trường bất động sản ở Trung Quốc đại lục đã hạ nhiệt, và giá nhà ở các thành phố lớn và vừa đã bị giới hạn bởi lệnh hạn chế giảm giá. Để tồn tại qua “mùa đông lạnh giá” của thị trường bất động sản Trung Quốc, công ty bất động sản nổi tiếng Vạn Khoa đã ban hành văn bản nội bộ chủ trương “thắt lưng buộc bụng” với tinh thần mà họ gọi là “không khí thời chiến”, đồng thời tập đoàn cũng đang chuẩn bị phát hành các công cụ tài trợ bằng vay nợ để giảm bớt áp lực lên chuỗi vốn.

NTD đưa tin, cách đây vài ngày, một bản đề xuất do trụ sở tập đoàn Vạn Khoa đưa ra trong nội bộ vào ngày 16/11 đã lan truyền trên mạng ở Trung Quốc khiến dư luận dậy sóng.

Tài liệu có tựa đề “Sáng kiến của Trụ sở Tập đoàn Vạn Khoa nhằm thắt lưng buộc bụng và tạo ra” bầu không khí thời chiến” cho biết ngành bất động sản của Trung Quốc đã bước vào một mùa đông lạnh giá.
Và vạn Khoa phải có “nhận thức về khủng hoảng” về vấn đề này.

Các đề nghị yêu cầu tất cả các phòng ban trong công ty thực hiện nghiêm ngặt chính sách thắt lưng buộc bụng, loại trừ những hành động và chi phí mà không tạo ra giá trị, cố gắng giảm chi phí không cần thiết, và cố gắng “tiêu tiền ít để làm những điều lớn lao”.

Sáng kiến ​​này cũng rõ ràng yêu cầu ban lãnh đạo của Vạn Khoa phải nêu gương đi đầu, siêng năng và tiết kiệm, loại bỏ lãng phí, và cấm chỉ đưa ra những lời kêu gọi hời hợt và chỉ nói trên giấy.

Báo cáo đề xuất đánh giá mức độ cần thiết của hoạt động kinh doanh thuê ngoài trong công việc thuộc trách nhiệm và nhiệm vụ công việc của nhân viên và không được giả vờ đi làm việc của đối tác hoặc nhà cung cấp để xin thêm chi phí; đồng thời đề xuất rằng việc đi lại và đi công tác nên được lên kế hoạch theo nguyên tắc với chi phí tối ưu để tránh lãng phí. Không tham gia vào các cuộc đón, tiệc hoặc quà lưu niệm không cần thiết; thậm chí đề cập đến các chi tiết như “mọi người ra vào phải tắt đèn.”

China Business News đưa tin vào ngày 17 rằng một người trong Tập đoàn Vạn Khoa đã xác nhận rằng tài liệu trên hoàn toàn là đúng sự thật. Tại “Hội nghị trao đổi kinh doanh 2021” được tổ chức cách đây không lâu, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Khoa đã nhiều lần đề cập đến việc phải “quý trọng tiền” và “chi tiêu ít” để nỗ lực sống sót qua “thời kỳ khó khăn” của ngành bất động sản Trung Quốc.

Dữ liệu bán hàng do vạn KHoa công bố vào ngày 3 tháng 11 năm nay cho thấy từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, diện tích bán hàng theo hợp đồng tích lũy của cty giảm 11,76% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về lợi nhuận thực tế, trong ba quý đầu năm nay, lợi nhuận ròng của các cổ đông Vạn KHoa đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, trong nửa cuối năm nay, thị trường bất động sản Trung Quốc nhìn chung đã hạ nhiệt đáng kể. Cho đến nay, chính quyền địa phương ở ít nhất 21 thành phố đã gửi lệnh hạn chế giảm giá nhà ở để ngăn chặn sự sụp đổ của ngành bất động sản địa phương.

Ngoài ra, đáng chú ý là Vạn Khoa mới đây đã đưa ra một thông báo cho biết hội đồng quản trị đã giải quyết việc xin ủy quyền cho đại hội đồng cổ đông để phát hành các công cụ tài trợ nợ trực tiếp trong phạm vi không quá 30 tỷ nhân dân tệ để điều chỉnh cơ cấu nợ.

Từ Khóa: