Hôm 12/5, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam, trong chuyến đi tới công viên Nanyang Rose Expo, ông Tập đã nói với “người dân” có mặt ở đây rằng: “Làm sao các bạn biết tôi ở đây?”. Đáp lại, cư dân mạng nói đùa rằng: “Ai dám thừa nhận chắc sẽ mất đầu”.

Một đoạn video được đăng tải trên Twitter cho thấy ông Tập Cận Bình đã đến công viên Nanyang Rose Expo, và một nhóm người đang chờ đợi đã ngay lập tức vỗ tay chào đón ông.

Ông Tập tiến lại gần họ và buột miệng: “Làm sao các bạn biết tôi ở đây?”.

Những người được cho là “diễn viên phụ “này nhanh chóng nói: “Chúng tôi đang đi thăm công viên”.

Ông Tập hỏi lại: “Anh có tham gia hoạt động nghệ thuật không?”.

Có người trả lời: “Chúng tôi đang tham gia vào lĩnh vực nhiếp ảnh”.

Về vấn đề này, một số cư dân mạng Twitter đã nói đùa rằng: “Làm sao những ‘người dân bí ẩn’ này dám trả lời? Nói thật là mất đầu ngay”.

Video: Các chuyến thị sát của ông Tập Cận Bình luôn được “quần chúng nhân dân” chào đón nồng hậu.

Trước đó, đã có việc nữ công an đóng vai “diễn viên quần chúng” trong chuyến thị sát của ông Tập, bị cộng đồng mạng phát hiện, khiến dư luận xôn xao.

Vào mùa hè năm 2020, lũ lụt tràn lan ở lưu vực sông Dương Tử, nhưng không một lãnh đạo cấp cao nào của ĐCSTQ tới thị sát thảm họa. Ngày 18 tháng 8 năm đó, sau khi lũ rút ở tỉnh An Huy, ông Tập Cận Bình đã tới thăm khu vực này sau nước lũ rút. Giới quan sát cho rằng, chuyến thị sát này được sắp đặt. 

Tại thôn Lợi Dân, thị trấn Tào Tập, huyện Phù Nam, nơi từng bị lũ lụt nghiêm trọng, ông Tập Cận Bình đã bày tỏ sự chia buồn với một nữ dân làng mặc áo trắng, quần đen đang ôm một cô gái nhỏ trước cửa nhà.

Sau khi vụ việc xảy ra, một cư dân mạng đại lục đã tung ảnh, nói rằng cái gọi là “thôn nữ” mà ông Tập hỏi thăm thực chất là do Diêm Tĩnh, Phó đội trưởng Đội Công an thuộc Sở Công an huyện Phù Nam đóng thế.

Bức ảnh do cư dân mạng tiết lộ cho thấy một nữ cảnh sát mặc đồng phục an ninh, phát biểu tại một cuộc họp ở Ngân hàng Thương mại Nông thôn Phù Nam. Bảng tên phía trước chỗ ngồi của cô ấy viết “Diêm Tĩnh”, và bảng hiệu phía sau chỗ ngồi của cô ấy cũng có dòng chữ “Ngân hàng Thương mại Nông thôn Phù Nam” in trên đó. Qua so sánh, có thể thấy ngoại hình của nữ cảnh sát này rất giống với “thôn nữ” được ông Tập an ủi.

Những bức ảnh của Diêm Tĩnh đã khiến dư luận dậy sóng, Đài Á Châu Tự Do dẫn lời một nhà phân tích cho rằng việc các quan chức địa phương sử dụng hình thức này để xử lý các cuộc thanh tra cấp cao là một hiện tượng phổ biến. Trong vài năm trở lại đây, hầu như mỗi khi lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đi thị sát các nơi đều xảy ra những tình huống “đóng giả” tương tự.

Từ Khóa: