Tổng thống đương nhiệm của Tanzania, John Magufuli, gần đây đã đưa ra những nhận xét thẳng thừng về dự án cảng Bagamoyo mà người tiền nhiệm của ông đã ký với chính phủ Trung Quốc trong khuôn khổ siêu dự án Vành Đai – Con đường, theo NTD.

“Họ đưa ra những điều kiện khắc nghiệt mà chỉ những người điên mới có thể chấp nhận”, NTD trích lời Tổng thống Magufuli về các điều khoản mà Bắc Kinh đưa ra.

Ông nói rằng các điều kiện tài chính mà phía Trung Quốc đề xuất cho dự án là “bóc lột và làm khó người khác”. Với lý do này, Tanzania đã chấm dứt dự án xây dựng cảng trị giá 10 tỷ đô la với Trung Quốc.

Việc dự án xây dựng cảng bị “mắc cạn” là cú đánh lớn nhất vào kế hoạch Vành đai Con đường của Bắc Kinh trong tham vọng của họ ở châu Phi.

Vào tháng 3/2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác về dự án phát triển toàn diện cảng Bagamoyo khi ông đến thăm Tanzania với Tổng thống lúc bấy giờ là Jakaya Kikwete. Năm 2015, dự án đã tổ chức lễ khởi công tại Tanzania.

Vào ngày 29/10 cùng năm, khi ông John Magufuli được bầu làm tân Tổng thống của Tanzania, ông cho biết, chính phủ Tanzania trước đây đã hứa với Trung Quốc khoản thế chấp 33 năm và hợp đồng thuê 99 năm đối với dự án cảng ở Bagamoyo.

Tân tổng thống cho biết điều kiện của Bắc Kinh là sau khi cảng Bagamoyo đi vào hoạt động, chính phủ Tanzania không có quyền xây dựng các cảng khác từ Tanga đến Mtwara ở phía nam, và nước này cũng không thể chất vất ai đã đầu tư vào đó. 

“Họ muốn chúng tôi cho họ, họ muốn sử dụng vùng đất này như của riêng họ, nhưng chúng tôi lại phải bồi hoàn (chi phí) khoan thăm dò xây dựng cảng cho họ”, ông John đã công khai cáo buộc Trung Quốc vào ngày 14/6 về các điều kiện khắc nghiệt được đưa ra khi xây dựng cảng Bagamoyo.

Khai Tâm

videoinfo__video3.dkn.news||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds