Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 19/8, tân Thủ tướng Pakistan cam kết thực hiện lối sống tiết kiệm, bắt đầu bằng việc cắt giảm số lượng nhân viên phục vụ và sẽ chuyển tới một ngôi nhà nhỏ hơn.

RT đưa tin, tân Thủ tướng Imran Khan đưa ra cam kết trên nhằm làm gương cho giới cầm quyền nước này trong hoàn cảnh Islamabad đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Khan nói: “Tôi muốn nói về cuộc sống của những người giàu có và quyền lực ở Pakistan. Thủ tướng có 524 người phục vụ và 80 chiếc xe. Thủ tướng, là tôi, cũng có 33 chiếc xe bọc thép. Thủ tướng có nhiều trực thăng và máy bay. Các thống đốc có những căn nhà rộng lớn với những món đồ sang trọng. Nhưng chúng ta không có đủ tiền để chi tiêu cho nhân dân”.

“Tôi muốn nói với mọi người rằng, tôi sẽ sống một cuộc sống đơn giản. Tôi sẽ tiết kiệm tiền cho người dân”, ông Khan nhấn mạnh.

Tân Thủ tướng cũng kêu gọi đầu tư vào ngành giáo dục trên toàn quốc. Tỷ lệ mù chữ ở Pakistan đang ở trên mức 40%.

Ông Khan cũng cam kết chuyển sang sống tại một căn nhà có 3 phòng để chuyển căn tư dinh sang trọng hiện tại thành trường đại học.

Tỷ lệ nợ của Pakistan đã xuống mức tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua. Thủ tướng Khan nói: “Chúng ta đã hình thành một thói quen xấu, luôn sống nhờ vào các khoản vay và viện trợ từ các quốc gia khác. Không nước nào có thể phát triển hưng thịnh nếu đi trên con đường này. Một quốc gia phải tự lập, đứng trên đôi chân của mình”.

Tân Thủ tướng Pakistan cam kết thực hiện lối sống tiết kiệm, muốn biến tư dinh thành trường học
Ông Khan kêu gọi người dân đóng thuế để giảm tỷ lệ nợ. (Ảnh: Reuters)

Ông đã vạch ra kế hoạch giảm các khoản nợ thông qua thuế chứ không qua các khoản vay nợ. Hiện chỉ có ít hơn 1 % dân số Pakistan đóng thuế thu nhập cá nhân. “Nộp thuế là trách nhiệm của mọi người”, ông Khan khẳng định. “Chúng ta cần phải đóng thuế để cải thiện đất nước”.

An Yên