Ông Trump nói với ông Suga rằng hãy gọi vào bất kỳ giờ nào trong ngày nếu cần!

Tân thủ tướng Nhật Suga Yoshihide khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (20/9), theo Asian Nikkei Review.

Tân lãnh đạo Nhật Bản nói với Tổng thống Trump rằng liên minh Mỹ-Nhật là “nền tảng cho hòa bình và ổn định trong khu vực”, theo mô tả cuộc điện đàm kéo dài 25 phút của ông Suga cho phóng viên sau đó.

Tổng thống Trump đáp lại rằng hai nước nên tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh. Theo chính phủ Nhật Bản, hai người đã đồng ý hợp tác phát triển, phân phối vắc-xin và phương pháp điều trị virus corona. 

Thủ tướng Suga kêu gọi sự ủng hộ của Mỹ đối với một nghị quyết về công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc hàng chục năm trước. 

“Chúng tôi sẽ có những nỗ lực mang tính quyết định để giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng”, ông nói với tổng thống Trump.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cũng như tình trạng rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Trump nói với ông Suga rằng có thể gọi vào bất kỳ giờ nào trong ngày nếu cần thiết.

“Chúng tôi đồng ý làm việc chặt chẽ với nhau”, Thủ tướng nói với các phóng viên. “Tôi cảm thấy đó là một cuộc trò chuyện cực kỳ hiệu quả”.

“Tôi hy vọng sẽ nhân cơ hội này để nói chuyện với các nhà lãnh đạo khác cũng như truyền đạt lập trường của Nhật Bản và tăng cường hợp tác quốc tế”, ông Suga nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Kitamura Shigeru sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Robert O’Brien và các quan chức khác tại Mỹ trong tuần này.

Thủ tướng Suga cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Úc Scott Morrison vào cùng ngày.

Theo Asian Nikkei Review
Đại Nghĩa biên dịch