Hôm 13/7, Bà Theresa May chính thức nhậm chức thủ tướng Anh và bổ nhiệm các vị trí mới trong chính phủ.

Sau khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6, phần lớn người Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU) – còn gọi là Brexit, ông David Cameron đã tuyên bố sẽ từ chức và kế nhiệm vị trí thủ tướng là bà Theresa May.

Ngoại trưởng mới được bà Bà May chọn bổ nhiệm là cựu thị trưởng London Boris Johnson. Ông Johnson là người dẫn đầu chiến dịch Brexit đến thắng lợi, nhưng cũng là người làm mất lòng nhiều nhà lãnh đạo EU.

Bà May thay thế Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, đồng minh thân cận nhất của ông Cameron, và bổ nhiệm cựu ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho vị trí này.

Ngoài ra, tân thủ tướng Anh cũng bổ nhiệm hai người dẫn dắt chiến dịch Brexit, David Davis và Liam Fox lần lượt cho vị trí người đàm phán Brexit và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế. Các lãnh đạo EU đang thúc giục các nhà lãnh đạo mới nước Anh đẩy nhanh quá trình rời khỏi liên minh.

Cùng ngày nhậm chức, bà May có cuộc điện đàm với Thủ tướng các nước gôm Đức, Pháp và Ireland. Bà May nhấn mạnh cam kết thúc đẩy Brexit, hy vọng các cuộc đàm phán được thực hiện trong tinh thần xây dựng và tích cực.

Ánh Sao tổng hợp

Xem thêm: