Tân Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken đã quản lý một dự án của Joe Biden và dự án này nhận được hàng triệu đô la tiền tài trợ “giấu tên” từ Trung Quốc. 

Tên của ông Blinken – cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dưới thời Obama – đã xuất hiện một vài lần trong các email được phát hiện trong máy tính xách tay của Hunter Biden, trong đó vị quan chức ngoại giao này đã đồng ý tư vấn cho con trai Joe Biden khi anh này vận hành công ty Rosemont Seneca Partners đang dính mắc bê bối. Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền Obama đã thiết lập một cuộc họp giữa Hunter và Blinken nhưng sau đó đã bị hoãn lại, và hai người này đã gặp mặt nhau hai tháng sau đó vào năm 2015.

Hunter Biden đã giới thiệu ông Blinken với các cộng sự của anh ta trong công ty, và ông Blinken đã được nêu tên trong một email liên quan đến một thỏa thuận tiềm năng mờ ám liên quan đến chính phủ liên bang và Amtrak – một công ty mà trước đây Hunter Biden từng đứng trong hội đồng quản trị. Một số email trao đổi giữa Tony Blinken-Hunter Biden được tờ National File thu thập và được liệt kê bên dưới.

Sự dính líu của ông Blinken trong các giao dịch với Trung Quốc của Hunter Biden là đặc biệt đáng lo ngại đối với chính sách ngoại giao với Trung Quốc của tân tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Blinken từng là giám đốc điều hành Trung tâm Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu Penn Biden, được Joe Biden thành lập vào năm 2018 tại Đại học Pennsylvania trước khi ông ra tranh cử tổng thống. Trung tâm Chính sách và Pháp lý Quốc gia (NLPC) đã đệ đơn khiếu nại nêu bật nguồn tài trợ từ Trung Quốc cho tổ chức này.

“NLPC đã đệ đơn khiếu nại lớn lên Bộ Giáo dục vào đầu năm nay yêu cầu Đại học Pennsylvania và Trung tâm Penn Biden tiết lộ danh tính 22 triệu đô la trong các khoản quyên góp ẩn danh của Trung Quốc kể từ năm 2017, bao gồm một khoản quyên góp trực tiếp 14,5 triệu đô la vào ngày 29 tháng 5 năm 2018, ngay sau khi khai trương Trung tâm Biden ở Washington, DC”, NLPC tuyên bố.

“Nếu Joe Biden và Tony Blinken không giải thích được mối quan hệ nồng ấm của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua Trung tâm Biden, thì bất kỳ cuộc điều tra lý lịch nào của FBI và phiên điều trần xác nhận của Thượng viện đều phải đi sâu vào mối liên hệ tiền bạc bí ẩn này”, Chủ tịch NLPC Peter Flaherty tuyên bố.

“Không có gì ngạc nhiên khi Trung tâm Penn Biden vẫn chưa chỉ trích ĐCSTQ trong việc che đậy đại dịch Covid-19, đồng tổ chức Hội nghị Nghiên cứu Trung Quốc của ĐH Penn hồi đầu năm, trong đó diễn giả chính là nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc tại New York. Tuy nhiên, trung tâm này lại không hề ngần ngại khi công khai tấn công các đồng minh NATO là Hungary và Ba Lan vì đã nỗ lực mạnh mẽ kiểm soát sự lây lan của vi-rút, khi gọi đây là các hành vi phi dân chủ bất chấp việc các thống đốc tại các tiểu bang ở Mỹ cũng đã ban bố các quyền hạn khẩn cấp tương đương”, cố vấn NLPC Paul Kamenar tuyên bố.

Hunter Biden đã nhận được email về một thỏa thuận Amtrak trong năm 2017 có đề cập đến ông Blinken

Ông Blinken đã viết thư cho ông Hunter đồng ý tham gia cuộc họp với một cộng sự của ông Hunter, vào ngày 3 tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012, ông Hunter đã cố gắng tổ chức một cuộc họp cho cộng sự của mình và ông Blinken

Cuộc họp vào tháng 5 năm 2015: Bộ Ngoại giao của chính quyền Obama đã đứng ra tổ chức một cuộc họp giữa Hunter và Blinken tại Bộ Ngoại giao. 

Tháng 5 năm 2015, trợ lý của ông Hunter tại Rosemont Seneca đã thảo luận về cuộc họp đã lên lịch với Blinken.

Hunter Biden đã lên lịch một cuộc họp vào tháng 7 năm 2015.

Naomi Biden, con gái Hunter Biden, muốn đến Trung Quốc để tham dự một diễn đàn vào năm 2019. Hunter Biden nghĩ rằng đây là một “cơ hội tuyệt vời” nhưng ông Blinken đã đề nghị không làm việc này.

Tháng 7 năm 2011, Hunter Biden đã bảo một người quen chủ động mở lời với ông Blinken để cho ông ấy biết rằng họ là bạn.