Ngoại trưởng Marise Payne lo ngại Huawei và các công ty viễn thông Trung Quốc có thể tuân theo chỉ đạo hỗ trợ các hoạt động tình báo của Bắc Kinh, gây đe dọa an ninh quốc gia Australia.

Theo Guardian, Ngoại trưởng Australia ngày 27/8 đã ủng hộ quyết định “cấm cửa” các gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc khỏi mạng lưới 5G của nước này, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Quyết định cấm Huawei và ZTE cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G được đưa ra trong bối cảnh chính trường Australia có nhiều biến động trong tuần qua.

Bắc Kinh phản ứng khá gay gắt trước thông tin này. “Chính quyền Australia đã có một quyết định sai lầm – điều sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên lợi ích thương mại của các công ty Trung Quốc và Australia”, thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc có viết.

Tuy nhiên, bà Payne khẳng định điều này không nhắm vào riêng Huawei và ZTE mà áp dụng với bất kỳ công ty nào có bổn phận mâu thuẫn tới an ninh quốc gia của Australia.

“Quyết định nhằm mục đích duy nhất là bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia của Australia. Đây là trách nhiệm hàng đầu của chúng tôi với tư cách chính phủ và ban an ninh quốc gia”, bà Payne phát biểu.

Theo luật tình báo quốc gia Trung Quốc được ban hành năm 2017, tất cả công ty, tổ chức và công dân nước này được yêu cầu hỗ trợ hoạt động tình báo quốc gia. Điều này làm dấy lên lo ngại những công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei có thể khai thác những thông tin tình báo gây bất lợi cho Australia.

Bà Payne thừa nhận những quan ngại trên góp phần vào việc đưa ra lệnh cấm của Australia. “Đây là một phần của hệ thống luật pháp của họ, cho nên, đúng vậy, đó là một mối quan ngại”, bà Payne nói.

Bà cũng cho biết, lệnh cấm đã được “xem xét kỹ lưỡng” và phù hợp với những quy định khác từng được đưa ra trên thế giới.

Tuần trước, tân Thủ tướng Australia Scott Morrison, khi đó còn là Bộ trưởng Tài chính kiêm quyền Bộ trưởng Nội vụ, cũng ra thông báo đề cập tới những nguy cơ từ các công ty “có khả năng chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài gây xung đột với luật pháp Australia”, dù không nhắc cụ thể tới Huawei hay ZTE.

Trong một thông báo, Huawei cho rằng động thái của chính quyền Australia có “động cơ chính trị” và “không phải là kết quả của quá trình cân nhắc dựa trên thực tế, minh bạch và công bằng”. Theo phía công ty, hành động này không phải vì lợi ích tốt nhất của nhân dân Australia.

Công ty nhận định “việc diễn giải luật pháp Trung Quốc nên được thực hiện bởi các chuyên gia đủ thẩm quyền và không thiên vị” đồng thời khẳng định, luật tình báo quốc gia Trung Quốc không nhằm mục đích buộc các công ty viễn thông đặt các thiết bị nghe lén hay làm tổn hại tới hạ tầng viễn thông của các nước khác.

“Sự hiểu biết hạn hẹp và nhầm lẫn về luật Trung Quốc không nên là cơ sở gây quan ngại về việc kinh doanh của Huawei. Huawei chưa bao giờ được yêu cầu tham gia vào hoạt động tình báo của chính phủ nào”, tập đoàn Trung Quốc khẳng định.

Australia không phải là quốc gia duy nhất quan ngại trước kế hoạch bành trướng của các công ty viễn thông Trung Quốc.

Việc mở rộng của Huawei tại Mỹ đã gặp nhiều trở ngại khi Lầu Năm Góc đưa ra quan ngại về việc điện thoại của hãng có thể đe dọa an ninh quốc gia. Mỹ cũng đã cấm các cửa hàng bán lẻ trong các căn cứ quân sự bán điện thoại Huawei.

Chính phủ Anh cũng đánh giá đường băng thông rộng và mạng lưới di động của công ty này có thể đặt Anh vào nguy cơ an ninh quốc gia.

Thu Hương