Hàng chục nghìn người đã tập trung tại một cuộc biểu tình lớn gần Nhà Trắng ngày 6/1 để nghe bài phát biểu của tổng thống Trump vào thời điểm quan trọng của cuộc bầu cử. Họ đã cất lên tiếng nói bày tỏ lo ngại đối với cái họ cho là một cuộc bầu cử gian lận.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xếp hàng dọc toàn bộ khu vực xung quanh The Ellipse, một công viên rộng 52 mẫu Anh nằm ngay hàng rào phía nam Tòa Bạch Ốc. Nhiều người đã di chuyển đến đây bằng ô tô hoặc máy bay từ khắp nơi trên cả nước. 6/1 là ngày các lá phiếu đại cử tri được chính thức kiểm đếm để xác nhận người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử 2020.

“Chúng tôi ở đây để gây sức ép với Quốc hội. Chúng tôi có hy vọng về ngày hôm nay”, Tomoka Jones, một công dân Texas đến đây cùng con gái từ Texas, chia sẻ với The Epoch Times. “Tôi muốn một cuộc bầu cử công bằng”.

“Thật đáng khích lệ và như tiếp thêm sinh lực khi được ở trong một đám đông đầy những người ủng hộ những gì bạn đại diện”, con gái của Jones nói.

Epoch Times Photo
Cô Tomoka Jones và con gái ở gần Nhà Trắng ngày 6/1/2021 (ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times).
Epoch Times Photo
Ông Dave Adams và con trai ở gần Nhà Trắng ngày 6/1/2021 (ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times).

Có nhiều trạm kiểm soát an ninh tại công viên. Những người ủng hộ Trump đã bắt đầu đến từ đầu giờ sáng bất chấp thời tiết giá lạnh.

Ông Trump đã có bài phát biểu khoảng một giờ trước khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội, nơi các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ kiểm phiếu đại cử tri. Vào khoảng 2:30 chiều, Hạ viện và Thượng viện buộc phải tiến hành giải lao do tình trạng đóng cửa gây ra bởi nhóm người biểu tình bên ngoài Điện Capitol.

Hàng chục nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện của Đảng Cộng hòa đã cam kết phản đối việc xác nhận kết quả của các tiểu bang quan trọng, và điều này có thể sẽ kéo dài quá trình kiểm phiếu trong rất nhiều giờ trước khi một cuộc bỏ phiếu theo đa số được tiến hành.

Trong bài phát biểu của mình, TT Trump nói rằng ông sẽ “không bao giờ nhượng bộ”, đồng thời cáo buộc đảng Dân chủ và “phương tiện truyền thông cánh tả” đã đánh cắp cuộc bầu cử. 

Dave Adams, một người biểu tình từ Utah đến, nói: “Đó là một bài phát biểu lịch sử trong một thời điểm lịch sử đối với TT Trump. Thật tuyệt khi thấy một tổng thống sẽ đứng lên và chiến đấu. Chúng tôi sẽ không chấp nhận những gì đang bị cưỡng chế lên đất nước của chúng tôi”.

Adams cho biết đoàn người rất đông và kéo dài qua bãi cỏ của Đài tưởng niệm Washington. Anh cho biết, cảm giác hôm nay thật không thể diễn tả được.

“Để có thể đứng ở đây trong thời điểm lịch sử này và chứng kiến ​​điều này… thật tuyệt khi thấy được lòng yêu nước cuộn trào của bao nhiêu người như vậy”, anh nói.

Cảnh sát Thủ đô đã cảnh báo trước với cư dân địa phương về việc diễn ra một cuộc biểu tình từ ngày 5/1 đến ngày 7/1 trong một tuyên bố vào ngày 31/12, thông báo rằng nhiều tuyến đường có khả năng bị đóng cửa và hạn chế xe cộ.

Epoch Times Photo
Cô Alejandra Montes ở gần Nhà Trắng ngày 6/1/2021 (ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)
Epoch Times Photo
Ông Gerald Harris ở gần Nhà Trắng ngày 6/1/2021(ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)

Alejandra Montes đã cùng bạn bè cô từ Texas đến tham dự cuộc biểu tình; cô là thành viên của một câu lạc bộ người Tây Ban Nha. Cô ấy nói rằng đó là một điều tốt khi được gặp lại “tất cả những người yêu nước cùng hội tụ lại với nhau như thế này”.

Cô nói với The Epoch Times: “Tôi thấy những người có xuất thân khác nhau – người Tây Ban Nha, người Châu Á, người Châu Âu, người da trắng – chúng tôi là một. Bài phát biểu của TT Trump rất đáng khích lệ”.

Những người khác vui vẻ tham dự, nhưng cảm thấy kém lạc quan rằng kết quả của cuộc bầu cử có thể được thay đổi.

Gerald Harris, đến từ Wisconsin, nói với The Epoch Times: “TT Trump đã rất tức giận về việc bị đánh cắp cuộc bầu cử này”. 

“Tôi không quan tâm bạn thuộc phe chính trị nào, bạn nên xem điều gì đang xảy ra với cuộc bầu cử này”.

Có thể bạn quan tâm: