Cách đây vài ngày, sau khi kế hoạch thông quan trên toàn đảo Hải Nam năm 2025 của chính quyền Trung Quốc được ban hành, Bắc Kinh đã chính thức công bố tiến độ “xây dựng cảng tự do Hải Nam”. Về vấn đề này, Tạ Điền, ​​một chuyên gia về các vấn đề kinh tế Trung Quốc cho rằng, việc ĐCSTQ có kế hoạch xây dựng lại một cảng thương mại tự do ở Hải Nam sau khi phá hủy Hồng Kông là một trò cười, theo Epoch Times.

Ngày 18/5, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ vào tháng 5, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, Kim Hiền Đông cho biết, kể từ khi công bố và thực hiện “Kế hoạch tổng thể về xây dựng cảng thương mại tự do Hải Nam” vào ngày 1/6/2020, khuôn khổ hệ thống cảng thương mại tự do bước đầu đã được thiết lập. Tuy nhiên, không tiết lộ bất kỳ nội dung cụ thể nào.

Việc xây dựng Cảng tự do Hải Nam của ĐCSTQ bị chỉ trích mạnh mẽ

Tháng 6 năm ngoái, trong khi thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, ĐCSTQ cũng đưa ra kế hoạch “cảng thương mại tự do không thuế quan” nhằm mục đích xây dựng Hải Nam thành Hồng Kông vào năm 2025. Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố rằng, họ sẽ thiết lập một chính sách và hệ thống cảng thương mại tự do theo từng giai đoạn, cố gắng đạt được các điều kiện phần cứng cho việc đóng cửa hải quan vào cuối năm 2023 và hoàn thành việc đóng cửa hải quan vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, chính quyền Trung Quốc yêu cầu Cảng tự do Hải Nam phải là cảng chuyên chế. 

Tại cuộc họp báo về “Kế hoạch tổng thể xây dựng cảng thương mại tự do Hải Nam” được tổ chức vào ngày 8 tháng 6 năm ngoái, Lưu Tứ Quý, bí thư tỉnh ủy Hải Nam tuyên bố rằng, không giống như nhiều cảng thương mại tự do trên thế giới vốn là các hệ thống tư bản chủ nghĩa, thương cảng tự do Hải Nam là một đặc trưng của Trung Quốc, một thương cảng tự do chuyên chế, đồng thời, không cho phép phá hủy hệ chuyên chế trên lĩnh vực tư tưởng…

Để thu hút đầu tư nước ngoài, ĐCSTQ đã ban hành 60 chính sách ưu đãi cho Cảng Thương mại Tự do Hải Nam. Tuy nhiên, nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu cho rằng, Cảng Thương mại Tự do Hải Nam thực ra không khác nhiều so với hình thức khu thương mại tự do được Bắc Kinh thúc đẩy trong quá khứ. Ở một nơi mà pháp quyền không được tôn trọng, rất khó để Cảng Thương mại Tự do phát triển lớn hơn, ngay cả khu Thương mại Tự do Thượng Hải và Thâm Quyến cũng vậy.

Tái tạo Hồng Kông là một trò cười

Trả lời phỏng vấn tờ Epoch Times, Tạ Điền, ​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina ở Hoa Kỳ và là một chuyên gia về các vấn đề kinh tế Trung Quốc cho biết, trên lĩnh vực kinh tế và thuế quan, các chính sách của Hải Nam về cơ bản phù hợp với Hồng Kông, nhưng giấc mơ tái tạo Hồng Kông của chính quyền Trung Quốc chỉ là một giấc mơ viển vông. Họ chưa rõ ràng được vì sao Hồng Kông lại trở thành Hồng Kông, thuế quan bằng 0 chỉ là một vấn đề bề ngoài. Rất nhiều quốc gia đều có thể áp dụng thuế quan bằng 0 hoặc tạo ra các khu thương mại tự do, nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

Ông nói: “Thành công của Hồng Kông là do Hồng Kông từng có một hệ thống luật pháp rất hoàn chỉnh. Từ ngôn luận đến tư pháp, tự do ngôn luận và độc lập tư pháp, Hồng Kông có một hệ thống an sinh xã hội rất hoàn chỉnh do Vương quốc Anh để lại. ĐCSTQ về cơ bản đã phá hủy nền tự do của Hồng Kông, và bây giờ lại đang chuẩn bị xây dựng một cảng tự do khác. Đây chẳng phải là một trò cười sao?”.

Ông Tạ chỉ ra rằng, Hải Nam đã đóng cửa hòn đảo và trở thành một quốc gia trong phạm vi một quốc gia. Nhưng giờ đây, chính quyền Trung Quốc muốn sử dụng quần đảo này. Một câu hỏi đặt ra là, hệ thống pháp luật nào sẽ được thông qua? Ai sẽ phân xử? Hải Nam có quyền trọng tài độc lập không? Nếu tranh chấp chuyển đến Tòa án tối cao Hải Nam, không lẽ Tòa án tối cao của chính quyền Trung Quốc sẽ quyết định?

Hơn nữa, vấn đề tiền tệ cũng rất đáng lo ngại. Nếu các sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới có thể tự do xuất nhập khẩu qua cảng Hải Nam, thì loại tiền nào sẽ được sử dụng để giao dịch? Nếu sử dụng đồng nhân dân tệ, thì có nghĩa là đồng nhân dân tệ được tự do chuyển đổi như một đồng tiền quốc tế. Nếu như vậy, thì Hải Nam sẽ trở thành một thiên đường cho các quan chức cấp cao của ĐCSTQ rửa tiền. Đồng thời, đồng nhân dân tệ sẽ mất giá nhanh và tỷ giá hối đoái với đô-la Mỹ sẽ không phải là 1 ăn 6, mà nó có thể là 1 ăn 30, hoặc thậm chí 1 ăn 60. Sau đó, sẽ có hai tỷ giá hối đoái ở Trung Quốc và “song quỹ” sẽ xuất hiện.

Ông Tạ kết luận, trên thực tế, ĐCSTQ đang theo mèo vẽ hổ. Ngay từ trong sâu thẳm, ĐCSTQ đã không rõ ràng và không sẵn lòng công nhận sự đảm bảo cơ bản và điều kiện tiên quyết để Hồng Kông phát triển thịnh vượng và trở thành một cảng tự do. Họ chỉ muốn dùng việc giảm thuế quan để biến một cảng chuyên chế thành một cảng tự do.