Theo chính sách “không chôn cất” được giới thiệu cách đây khoảng 6 tháng, chính quyền ở các vùng nông thôn tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã chiếm đoạt hoặc phá hủy quan tài mà nhiều gia đình nghèo đã dành cả đời để tiết kiệm, theo SCMP.

Trong các bức ảnh và video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc vừa qua, các quan chức đã đến các làng mạc ở các thành phố Quảng Châu, Jian, Yichun và buộc người dân phải bỏ quan tài ra khỏi nhà.

Một số lượng lớn quan tài sau đó được chất thành đống và bị phá vỡ bằng các máy xúc. Nhiều cư dân cao tuổi đã cố gắng ngăn chặn sự phá hủy bằng cách nằm bên trong quan tài bị kéo đi.

Kể từ khi chính sách “không chôn cất” được công bố, việc sở hữu hoặc chế tạo quan tài đã bị cấm, và các quan chức ở nhiều nơi thuộc tỉnh Giang Tây đã dành 6 tháng qua để tịch thu quan tài.

Chính phủ kêu gọi mọi người từ bỏ quan tài của họ một cách tự nguyện và kết quả thu được hơn 5.800 chiếc từ 24 làng và thị trấn ở quận Gaoan, theo cổng thông tin Trung Quốc Thepaper.cn. Báo cáo cho rằng “thành tựu này” là kết quả của “công cuộc bền bỉ liên quan đến chính sách giao tiếp và tiếp cận đến từng nhà”. Báo cáo cũng viết rằng một số nhà chức trách bồi thường khoảng 2.000 nhân dân tệ (290 đô la Mỹ) cho mỗi chiếc quan tài.

Dân làng nói rằng họ mất nhiều năm để tiết kiệm được 5.000 nhân dân tệ (725 đô la Mỹ) hoặc nhiều hơn để có được 1 chiếc quan tài. Do đó, khoản tiền 2.000 nhân dân tệ bồi thường là không công bằng.

Cô Christy Lam, một người có bài viết trên trang báo SCMP cho biết mặc dù hỏa táng phổ biến hơn là chôn cất ở một số quốc gia nhưng nó không phải là truyền thống được ưa chuộng ở nông thôn Trung Quốc. Người cao tuổi ở nông thôn Trung Quốc khó chấp nhận hỏa táng. Các quan chức không nên vào làng và buộc phải loại bỏ quan tài khỏi nhà của mọi người. Họ nên tôn trọng sự lựa chọn của con người về đám tang của họ, và các nghi lễ lâu đời xung quanh sự kết thúc của cuộc sống.

Cô Lam cho biết thêm rằng động lực của chính quyền Giang Tây là giới thiệu các hoạt động tang lễ thân thiện với môi trường. Điều này có thể bảo tồn tài nguyên đất, bảo vệ môi trường và ngăn cản các nghi lễ chôn cất lộng lẫy. Tuy nhiên, cô cho rằng các quan chức đã đi quá đà trong việc thực thi chính sách này và tự nhiên kiếm được sự oán giận của dân làng.

Cô Lam cho biết việc thay đổi phương pháp tang lễ nên là một quá trình dần dần. Họ không thể đơn giản là ép buộc người dân từ bỏ các nghi thức trả ơn cho người chết. Cô cho rằng các quan chức cần nhạy cảm với niềm tin truyền thống và hành động với sự thông cảm và tôn trọng; Thay vì sử dụng vũ lực, các quan chức nên kiên nhẫn thuyết phục người dân nông thôn để thay đổi thực hành truyền thống của họ.

An Bình