Manasi Mridha không muốn gì hơn là được làm chủ chính mình và sở hữu một chiếc xe. Giờ đây, người phụ nữ 35 tuổi ở Kolkata, miền đông Ấn Độ đã thực hiện được ước mơ của mình, theo SCMP.

Đầu năm nay, Mridha đã trở thành một trong 10 phụ nữ trong thành phố được trao chìa khóa cho một chiếc taxi màu hồng – taxi chỉ dành cho phụ nữ lái và loại taxi này là một phần của chương trình do chính phủ điều hành.

Sự kiện này được coi là đỉnh điểm của cuộc chiến giành độc lập tài chính cả đời của cô tại một quốc gia chỉ có 24% phụ nữ tham gia lực lượng lao động.

Ấn Độ
Manasi Mridha với chiếc taxi màu hồng của cô ở Kolkata. (Ảnh: Sarita Santoshini)

Lý do cho việc tham gia thấp của phụ nữ vào thị trường việc làm rất nhiều và đa dạng, và một trong những lý do lớn nhất là thiếu cơ hội. Nam thanh niên Ấn Độ không cần phải học trung học cũng có thể tìm được công việc như thợ cơ khí, lái xe, đại diện bán hàng hoặc người đưa thư, nhưng như Oxfam Ấn Độ đã chỉ ra trong báo cáo phát hành vào tháng 3 là “chỉ một vài trong số những cơ hội này là dành cho phụ nữ”.

Các nữ sinh Ấn Độ thường xuyên vượt trội so với nam sinh trong các kỳ thi trung học, nhưng sau đó họ không thể tìm được việc làm phù hợp cho các kỹ năng mà họ có. Theo báo cáo của Oxfam, cơ hội việc làm cho các cô gái là rất ít và rất xa. Công việc dành cho phụ nữ vẫn có, nhưng phần lớn là lao động trong các trang trại hoặc công trường xây dựng và nó “ít hấp dẫn đối với các cô gái có trình độ học vấn trung học cơ sở và trung học phổ thông”.

Theo Oxfam, mức chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ ở Ấn Độ là cao nhất châu Á. Với phụ nữ, trung bình được trả ít hơn 34% so với nam giới để thực hiện cùng một công việc có cùng bằng cấp.

Ấn Độ
Ở Ấn Độ, chăm sóc trẻ em là trách nhiệm của phụ nữ. (Ảnh: Reuters)

Sinh ra trong một gia đình mà cha của mình chỉ muốn có một đứa con trai, Mridha đã phải kết hôn vào năm 15 tuổi. Khi chồng cô chết trong một tai nạn, cả gia đình Mridha và gia đình chồng cô đã bỏ rơi cô và 2 đứa con. Không thể tìm được công việc ở thị trấn nơi cô ở, cô bắt đầu đi đến Kolkata bằng tàu hỏa mỗi ngày để làm những công việc lặt vặt như người giúp việc gia đình, lao động chân tay hoặc người chăm sóc.

Điều này tiếp tục cho đến năm 2016, khi cô nghe về một chương trình đào tạo lái xe được tổ chức phi chính phủ Azad Foundation nhằm trao quyền cho phụ nữ Ấn Độ nghèo bằng cách cung cấp cho họ kiến ​​thức và kỹ năng.

“[Lái xe] được coi là công việc của một người đàn ông, nhưng tôi có cùng nhu cầu tài chính mà một người đàn ông phải làm. Cả đời tôi là một thử thách nên tôi cũng quyết định xem đây là một thử thách. Tôi sẽ lái xe và thực hiện thành công công việc dành cho đàn ông”, Mridha nói.

Ấn Độ
Một người phụ nữ Ấn Độ bế một đứa trẻ vào một ngày hè nóng nực ở thành phố Hyderabad. (Ảnh: AP)

Ngoài việc bị loại khỏi lực lượng lao động vì giới tính của họ, phụ nữ Ấn Độ cũng gặp khó khăn trong việc đi làm vì công việc nội trợ là trách nhiệm của họ. Trung bình, phụ nữ ở Ấn Độ dành gần 352 phút mỗi ngày cho các công việc nội trợ, chăm sóc con cái và chăm sóc cha mẹ già, trái ngược với chỉ 52 phút của người chồng.

Ở Ấn Độ cũng thiếu sự hỗ trợ cho các bà mẹ đi làm, vì vậy những phụ nữ có học thức tìm được một công việc thường sẽ phải lựa chọn giữa việc có một nghề nghiệp hoặc một gia đình.

Shreya – tên đã được thay đổi cho câu chuyện này – là một bà mẹ hai con sống ở ngoại ô Mumbai. Cô từng làm việc cho một công ty đa quốc gia, nhưng phải từ bỏ nó để có thể dành nhiều thời gian hơn cho con cái mặc dù cô tìm được công việc xứng đáng và được trả lương cao.

Đối với Mridha, trách nhiệm nuôi con một mình trong môi trường thiếu thiện cảm dường như là chất xúc tác khiến cô vượt qua những rào cản xã hội lớn. Sự độc lập bắt buộc mang lại cho cô sự tự do cần thiết để tìm việc làm và mặc dù hành trình của cô không hề dễ dàng, cô tin rằng những người phụ nữ như cô đang dọn đường cho những người phụ nữ mơ ước được đi làm.

Từ Khóa: