Khi các nhân viên cứu hộ tìm thấy đội bóng nhí trong hang động ngập lụt ở miền Bắc Thái Lan sau 9 ngày mất tích, cả đất nước đều vỡ òa trong niềm vui.

Nhưng làm cách nào để đưa các cầu thủ trẻ và huấn luyện viên ra ngoài từ sâu bên trong hang động một cách an toàn nhất. Điều đó làm cho các nhà chức trách và đội cứu hộ phải thận trọng suy xét phương án tối ưu để cuộc giải cứu được thành công tốt đẹp, theo CNN.

Bây giờ đội bóng đã được an toàn chưa?

Vẫn chưa. Đội bóng đá Wild Boar và huấn luyện viên dường như chỉ bị thương nhẹ như phát ban ngoài da, theo Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan.  Hiện giờ thợ lặn mang thức ăn, chủ yếu là thịt lợn nướng, gạo nếp và sữa cho các cậu bé, và các bé vẫn còn trong tình trạng sức khỏe kém, ông Kamolroj Ekwattanakij, một sĩ quan ngoại giao của Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, nói với CNN.

Các thành viên gia đình ở bên ngoài được chính quyền thông báo rằng đội bóng vẫn chưa qua nguy hiểm. Nhóm này vẫn còn bị mắc kẹt trong hang sâu khoảng 2 km và ở đâu đó khoảng 1,8 km dưới mặt nước, Hội đồng cứu hộ hang động Anh Quốc lưu ý.

Một vấn đề nữa là nguy cơ nước tiếp tục tăng. Khi phát hiện ra đội bóng, các cậu bé độ tuổi từ 11 đến 16 trong đội bóng Thái Lan trông gầy gò với bộ đồ đá banh rộng quá khổ dính đầy bùn đang đứng tụm lại trên một vách đá nhỏ bị nước bao quanh.

Các máy bơm khổng lồ đã chạy để bơm nước ra ngoài hang động, nhưng bất kỳ trận mưa lớn nào cũng sẽ làm ngập hang, cho nên phải tìm mọi cách để giải cứu đội bóng.

Tại sao các cậu bé không thể đi ra theo cách mà những nhân viên cứu hộ đi vào?

Các thợ lặn giàu kinh nghiệm bàn bạc kỹ lưỡng để tiếp cận đội bóng trong hơn 9 ngày. Điều hướng địa hình khó khăn này, trong hang tối đen và có thể liên quan đến việc đấu tranh chống lại dòng nước chảy nhanh, bùn ở một số khu vực. Điều này sẽ gây khó khăn cho chiến dịch cứu hộ.

Bill Whitehouse, Phó Chủ tịch Hội đồng Cứu hộ hang động Anh, cho biết “tất cả các lựa chọn khả thi để giải cứu các cậu bé đều đang được xem xét.”

Các chuyên gia cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào khi đi qua các đoạn hẹp trong hang sẽ gặp khó khăn và biến cố tiềm năng, đặc biệt là đối với trẻ em không biết bơi.

Nhóm thợ lặn nước ngoài tham gia tìm kiếm. (Ảnh: MATICHON)

“Đối với người có kinh nghiệm thì việc lặn dưới hang động đã là rất nguy hiểm rồi. Mà giờ đây, với một người không có kinh nghiệm hoặc có chút kinh nghiệm lặn, bạn đưa họ vào tình huống lặn trong bóng tối hoàn toàn, và phải dựa vào nhân viên cứu hộ cùng với ống thở thì lại càng nguy hiểm hơn”, Anmar Mirza, chuyên gia cứu hộ trong hang động, nói với CNN.

Mirza, một thành viên của Ủy ban Cứu nạn Hang động Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết thay vào đó anh đề xuất phương án an toàn nhất là vẫn ở tại chỗ và tiếp tục cung cấp nguồn lương thực cho các bé đến khi mực nước giảm hoặc lối vào mới được tìm thấy.

Tại sao phải mất 4 tháng trợ cấp lương thực?

Đại úy Akanand Surawan, chỉ huy Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cho biết chính quyền sẽ cung cấp lương thực cho đội bóng trong 4 tháng. Thời gian 4 tháng được hiểu là một dấu hiệu tiềm năng mà các nhà chức trách đang xem xét chờ cho đến khi mùa mưa kết thúc vào tháng 10.

Tuy nhiên, theo Tim Taylor, một nhà thám hiểm đại dương có kinh nghiệm và chuyên gia về những người máy dưới nước, việc dựa trên loại đá xốp bên trong hang động có thể không phải là một lựa chọn.

“Đó là một miếng bọt biển khổng lồ vì vậy nếu nước tăng lên bất cứ nơi nào trên mặt nước, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hang động”, Taylor giải thích.

Taylor cho rằng vẫn còn hy vọng bất chấp những điều kiện nguy hiểm. Có thiết bị giúp các bé không cần phải bơi để lặn, mà chỉ cần phải thoải mái… để vượt qua nỗi sợ hãi. “Điều đó là khó nhất, nhưng điều gì cũng có thể làm được, đó không phải việc một ngày là xong mà cần thời gian đào tạo, các em sẽ làm được”, Taylor nói.

Thanh Hiền