Các quan chức thực thi pháp luật trên khắp Hoa Kỳ đang bị sốc vì sự hỗn loạn tại Điện Capitol vào thứ Tư ngày 6/1, một số người nói rằng cảnh sát “hoàn toàn không chuẩn bị” và những người khác gọi phản ứng này là “đáng xấu hổ”. Đa số cho rằng, sự thất bại của Cảnh sát Capitol trong việc ngăn chặn cuộc xâm nhập vào Tòa nhà Quốc hội khiến họ lo lắng.

Theo báo American Thinker – Các sự kiện diễn ra vào ngày 6 tháng 1 đang được coi là nhân tố thay đổi cuộc chơi, dẫn đến các yêu cầu thực hiện Tu chính án thứ 25 – đòi luận tội và loại bỏ Tổng thống Trump; cũng như những nỗ lực để làm mất uy tín của TT Trump, cùng những người ủng hộ ông và chủ nghĩa bảo thủ. Nó đã làm phân tán sự chú ý khỏi các vấn đề xung quanh tính hợp pháp của các thủ tục bỏ phiếu ở một số bang quan trọng, và nó diễn ngay trước cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn lúc 4 giờ sáng, phê chuẩn lễ nhậm chức tổng thống và phó tổng thống của ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Trả lời câu hỏi pháp lý cổ điển “Ai được lợi?”, rõ ràng là các đảng viên Dân chủ, các đảng viên Cộng hòa chống lại TT Trump, các phương tiện truyền thông cánh tả và những người bị cho là phải chịu đựng “hội chứng Trump” – đều chiến thắng.

Một Video về vụ gây rối cho thấy Cảnh sát Điện Capitol đã cho phép người biểu tình tiến vào khu đất của Điện Capitol.

Ở những nơi khác tại Điện Capitol, cảnh sát được cử ra để giữ vòng vây đã không thể ngăn chặn đám đông.

Tại sao Điện Capitol của Hoa Kỳ lại dễ bị tổn thương như vậy?

Ngay cả hãng tin NBC News cũng đưa tin về việc các quan chức thực thi pháp luật bị sốc trước “sự thất bại” thảm hại này:

“Các quan chức thực thi pháp luật trên khắp đất nước đang bị sốc vì sự hỗn loạn tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Tư 6/1, một số người nói rằng cảnh sát “hoàn toàn không chuẩn bị” và những người khác gọi phản ứng này là “đáng xấu hổ”.

Đa số cho rằng, sự thất bại của Cảnh sát Capitol trong việc ngăn chặn cuộc xâm nhập vào Tòa nhà Quốc hội của những kẻ bạo loạn ủng hộ tổng thống Trump khiến họ lo ngại nhất.

Bà Carmen Best, người từng là cảnh sát trưởng Seattle từ năm 2018 đến tháng 9 năm ngoái và hiện là cộng tác viên của NBC News, cho biết, giống như nhiều người Mỹ khác, bà đã xem các sự kiện tại Điện Capitol được chiếu trên truyền hình.

Bà nói: “Tôi đã tự hỏi, cảnh sát đã ở đâu? Nếu họ không đến đó sớm, những cảnh gì khác có thể sẽ được truyền đi? Cảm giác như một khoảng thời gian trì hoãn rất dài, và tôi chắc chắn hàng triệu người cũng đang xem và nghĩ điều tương tự”.

Bà nói không muốn chỉ trích thái quá Lực lượng Cảnh sát Capitol, vì sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng và nhấn mạnh rằng phản ứng của họ “quá chậm trễ”.

Thị trưởng quận Columbia, Washington, DC – ông Muriel Bowser đã không kêu gọi lực lượng thực thi pháp luật tham gia bổ sung. Nhà báo Jordan Davidson đã viết trong bài báo của The Federalist:

“Ông Muriel Bowser đã tuyên bố cơ quan thực thi pháp luật liên bang ngừng hoạt động chỉ một ngày trước khi đám đông những người ủng hộ TT Trump đột nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm thứ Tư. Lúc đó, họ đã đập vỡ cửa sổ, xâm nhập vào các phòng, buộc các nhà lập pháp và nhân viên quốc hội bên trong phải khóa cửa.

“Đặc khu Columbia đã không yêu cầu các nhân viên thực thi pháp luật liên bang khác đến hỗ trợ và không khuyến khích bất kỳ triển khai bổ sung nào khi không có thông báo khẩn của Sở Cảnh sát thủ đô (MPD), theo như các kế hoạch thông thường được thực hiện”, ông Bowser đã viết trong một lá thư gửi quyền Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeffrey Rosen, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, và Bộ trưởng Lục quân Ryan D. McCarthy.

Theo ông Bowser, Sở Cảnh sát Thủ đô Washington DC phối hợp với Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ, Cảnh sát Điện Capitol và Cảnh sát Đặc nhiệm đã được trang bị tốt để xử lý bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra trong các cuộc biểu tình của những người ủng hộ TT Trump được lên kế hoạch vào thứ Tư.

Bà Carmen Best tiếp tục: “Chính quyền Đặc khu Columbia đã không yêu cầu hỗ trợ nhân sự từ bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật liên bang nào khác”, “Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi đề nghị mọi yêu cầu hỗ trợ bổ sung phải được phối hợp sử dụng cùng một quy trình và thủ tục”.

Tôi ước rằng tôi có thể tin tưởng vào cơ quan điều tra, rằng chắc chắn họ sẽ làm rõ việc “thất bại”. Nhưng sau khi nhìn thấy hành vi của các nhân viên FBI cấp cao ở Russia Hoax, tôi cảm thấy lo lắng về các cuộc điều tra tiếp theo.

Cần nhớ rằng Lực lượng Cảnh sát Điện Capitol đã rất anh dũng trong việc bảo vệ các thành viên của GOP Caucus, khi một người ủng hộ cuồng tín Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Bernie Sanders đã gây ra vụ xả súng hàng loạt tại sân bóng chày năm 2017. Vấn đề là các mệnh lệnh mà cảnh sát đã đưa ra và sự thất bại của các lực lượng khác trong việc phối hợp triển khai hiệu quả để bảo vệ Điện Capitol”.

Từ Khóa: