Tờ “Financial Times” đưa tin rằng các tàu trong vùng biển của Trung Quốc gần đây đã biến mất khỏi Hệ thống Theo dõi Tàu Toàn cầu (AIS), điều này đã thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài.

Thống kê cho thấy trong ba tuần qua, số lượng tín hiệu AIS được gửi từ các tàu trong vùng biển Trung Quốc, từ mức trên 15 triệu tín hiệu mỗi ngày hồi tháng 10 đã giảm mạnh xuống còn hơn 1 triệu tín hiệu mỗi ngày vào đầu tháng 11, giảm hơn 90%.

Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân xuất hiện hiện tượng này là vì “Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân” do chính quyền TQ thực hiện vào ngày 1 tháng 11. TQ sử dụng luật thông tin cá nhân mới được ban hành để kiểm soát luồng dữ liệu vì lý do an ninh quốc gia. Điều luật yêu cầu các công ty xử lý dữ liệu phải được chính quyền Trung Quốc chấp thuận trước khi cho phép thông tin cá nhân rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Có thông tin cho rằng “Luật bảo vệ thông tin cá nhân” không đề cập đến dữ liệu của các tàu; tuy nhiên, ông Anastassis Touros, trưởng nhóm mạng AIS của trang web dịch vụ theo dõi tàu Marine Traffic, cho biết trong “trường hợp khẩn cấp”, công ty dữ liệu Trung Quốc có thể Từ chối cung cấp thông tin.

Chính quyền Bắc Kinh lo ngại rằng những dữ liệu này sẽ rơi vào tay chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là Bắc Kinh có thể làm cho tình trạng vận tải biển toàn cầu trở nên tồi tệ hơn. Một quan chức của Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông nói với Reuters rằng các quy tắc của AIS là do Tổng cục Quản lý Bắc Kinh xây dựng.

Một luật sư cho biết: “Việc thu thập và chia sẻ dữ liệu vị trí địa lý, đặc biệt là về các tuyến đường vận chuyển ở các vùng ven biển của Trung Quốc, được cho là một vấn đề nhạy cảm.” Vì vậy, Bắc Kinh không muốn đưa thông tin ra ngoài. Việc thiếu dữ liệu từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng hiển thị của toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hải của Trung Quốc.

Kênh CNN Business chỉ ra rằng nếu Bắc Kinh đi quá xa trong việc bảo vệ mình khỏi sự can thiệp của nước ngoài, Trung Quốc có thể phải gánh chịu hậu quả từ chính các hành động của mình.

AIS cho phép tàu sử dụng vô tuyến tần số cao để gửi thông tin, chẳng hạn như vị trí, tốc độ, tuyến đường và các trạm đến và đi trên đường bờ biển. Mục đích ban đầu của hệ thống là giúp tránh va chạm giữa các tàu và hỗ trợ công tác cứu hộ khi tàu gặp nạn.

Từ Khóa: