Một tài liệu mới được đăng lên mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc là Weibo đã tiết lộ mức độ kiểm soát các nội dung được đưa vào phim truyền hình của chính quyền Trung Quốc.

Theo Epoch Times, tài liệu bị rò rỉ là văn bản được lưu hành nội bộ của Tổng cục Báo chí, Xuất bản, Phát thanh, Truyền hình và Điện ảnh Trung Quốc (SAPPRFT). Nội dung nêu trong tài liệu là các quy định về những chủ đề được và không được chiếu trên truyền hình.

“Từ thời xa xưa, Trung Quốc đã nhấn mạnh sự thống nhất lãnh thổ”, một quy định được nêu rõ trong tài liệu. Vì vậy, bất kỳ câu chuyện lịch sử nào có nội dung nhạy cảm về tuyên bố lãnh thổ đều bị cấm chiếu trên truyền hình. Đây cũng là chiêu thức tuyên truyền của chính quyền về chính sách “một Trung Quốc”.

Ngoài ra, những chủ đề nổi cộm như ô nhiễm môi trường, lạm dụng nhân quyền hay kiểm duyệt internet cũng không được có trong các bộ phim.

Trung Quốc
Sương mù ô nhiễm phủ Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Để phục vụ cho các mục đích tuyên truyền của mình, các bộ phim truyền hình của Trung Quốc thường có nội dung bóp méo lịch sử.

“Chúng ta cần chế tạo hoàn toàn lịch sử. Các chế tạo này phải được thực hiện triệt để cho đến khi không ai lần ra được nguồn gốc của nó”, một quy định khác được nêu rõ trong tài liệu.

Trung Quốc
Chính quyền Trung Quốc luôn sửa lại lịch sử nhằm phục vụ các mục đích của mình. (Ảnh: BBC News)

Chính quyền Trung Quốc có rất nhiều kinh nghiệm trong việc biên tạo và sửa chữa lịch sử. Kinh nghiệm này đã được tích lũy trong cuộc đại cách mạng văn hóa diễn ra vào năm 1960-1970. Tất cả những gì được coi là chống lại lợi ích của chính quyền đều bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc cách mạng này. Đã có hàng ngàn biểu tượng tôn giáo, các văn bản chính thống của Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo bị phá hủy.

Trung Quốc
Tháng 11/1966, hơn 200 Hồng Vệ Binh từ Bắc Kinh đã xông vào khu tổ hợp thờ Khổng tử ở tỉnh Sơn Đông phá hủy di tích và hơn 100 ngàn cuốn sách. (Ảnh: Getty)

Tất cả những vấn đề thuộc phạm trù tôn giáo, tín ngưỡng đã bị dán nhãn là “mê tín” và bị phá hủy trong Cách mạng văn hóa. “Mê tín” ban đầu là thuật ngữ phổ thông với ý nghĩa là “tin tưởng một cách say mê”, nhưng sau này đã trở thành “cây gậy đánh người” mang đầy tính công kích khi chính quyền Trung Quốc lợi dụng nó phá bỏ Tứ Cựu (cựu tư tưởng, cựu văn hóa, cựu phong tục, cựu tập quán).

Ngoài ra, sự kiểm duyệt cũng được áp dụng cho các diễn viên.

“Các bộ phim truyền hình có sự tham gia của những người nổi tiếng từng ủng hộ độc lập của Hồng Kông và Đài Loan sẽ được ưu tiên theo dõi”, nội dung trong tài liệu cho biết.

Thay vào đó, phim truyền hình phải “nhấn mạnh miêu tả cuộc sống tươi đẹp của công dân, từ đó cho thấy mọi người dân Trung Quốc đều có cuộc sống hạnh phúc và viên mãn”.

Liên Hoa