Các tài liệu mới được công bố chứng minh FBI cố ý nói dối Tòa án giám sát tình báo nước ngoài của Hoa Kỳ (FISA Court) để do thám cho Chiến dịch Trump.

Sau khi được lệnh giải mật, các tài liệu được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở vào tuần trước.

Trong các cuộc nói chuyện được ghi âm bí mật với người cung cấp thông tin cho FBI Stefan Halper, Carter Page đã bác bỏ các cáo buộc thông đồng với Nga trước khi lệnh của FISA được thông qua. Nhà báo John Solomon đã có buổi chia sẻ với Just The News.

“FBI tham nhũng đã cố ý và có tính toán khi sử dụng các báo cáo giả để do thám chiến dịch của Tổng thống Trump. FBI và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sau đó tiếp tục lời nói dối này để hủy hoại cuộc sống và tiếp tục kết tội cố vấn đặc biệt của Tổng thống Trump khi biết rằng không có gì ở đó”, ông Jim Hoft, người sáng lập tờ báo Gateway Pundit bình luận.

Bốn ngày trước khi FBI đưa ra lệnh giám sát chống lại ông vào mùa thu năm 2016, cố vấn chiến dịch của Trump, Carter Page đã liên tục bác bỏ các cáo buộc trọng tâm của cuộc điều tra thông đồng với Nga trong khi nói chuyện với một người cung cấp thông tin chính phủ mang thiết bị nghe gọi (mà ông không hề được biết – PV).

Tuyên bố vô tư của Page về sự vô tội đối với người cung cấp thông tin Stefan Halper chưa bao giờ được chia sẻ với Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài trước khi Tòa án phê duyệt bốn trát cho phép giám sát các thông tin liên lạc của Page cả năm trời.

Những tuyên bố mang tính bào chữa của Page đã bị giữ kín trước người dân Mỹ trong 4 năm cho đến khi Tổng thống Trump giải mật chúng vào ngày cuối cùng tại vị vào tuần trước. Chúng được thu thập bởi Just the News.

“Lời nói dối trọng tâm là tôi đã gặp những quan chức Nga được xác nhận này, một vài người trong số họ tôi thậm chí chưa bao giờ gặp trong suốt cuộc đời mình, nhưng họ nói rằng tôi đã gặp những người này vào tháng Bảy”, một bản ghi lời khai của FBI trích dẫn lời ông Page nói với Halper trong ngày 17/10/2016 tại trang trại của Halper ở Bắc Virginia.

Vào thời điểm đó, Page không biết Halper đang thông tin cho FBI hay ghi hình mình, và vô tình tin rằng người đang phỏng vấn chỉ là một học giả quan tâm đến công việc nghiên cứu và chiến dịch của ông.

Just The News đã tóm tắt lại, bạn có thể đọc bản khai tại đây: HalperPageIntercept11-2016.pdf

Theo các tài liệu được giải mật, Halper đã nhiều lần được FBI huấn luyện về cách thâm nhập vào chương trình chính sách đối ngoại của chiến dịch Trump bắt đầu từ tháng 8/2016 và tiếp cận để tra hỏi ông Page về cáo buộc giật gân mà FBI và cựu điệp viên MI6 Christopher Steele đưa ra đối với vụ việc thông đồng với Nga.

Ví dụ, Halper hỏi Page về việc liệu ông có đóng vai trò thay đổi nền tảng của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa vào mùa hè năm 2016 để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Nga hay không, như hồ sơ của Steele đã cáo buộc.

Page – được nhắc đến trong bản ghi của FBI bằng mật mã “CD” hoặc “Crossfire Dragon” – đã phủ nhận điều đó.

Tương tự, Page kiên quyết phủ nhận mình biết bất cứ điều gì về việc chiến dịch Trump làm việc với WikiLeaks để phát hành các email bị tấn công của Hillary Clinton trước cuộc bầu cử, một cáo buộc quan trọng khác trong câu chuyện thông đồng với Nga đã được tiết lộ.

“Tôi đoán những gì họ đang cố gắng làm là tìm ra mối liên hệ giữa người Nga và WikiLeaks, chúng ta biết gì về điều đó?”, Halper hỏi.

“Ông biết đấy, tôi đã nói rõ trong rất nhiều cuộc thảo luận tiếp theo, các cuộc phỏng vấn mà tôi đã tham gia… Tôi không biết gì về điều đó ở mức độ cá nhân”, Page nói.

Nhưng có lẽ quan trọng nhất là sự phủ nhận thẳng thừng của Page rằng ông chưa bao giờ gặp hai quan chức Nga đã bị trừng phạt – Igor Sechin và Igor Diveykin vào tháng 7/2016 tại Nga. Trong khi điều này đã bị cáo buộc trong cả hồ sơ Steele và đơn xin lệnh FISA của FBI đề ngày 21/10/2016, chỉ bốn ngày sau khi Halper tương tác với Page, theo tập tin CarterPageFISA.pdf

Page đã xác nhận với Halper rằng ông biết Sechin làm việc cho Rosneft, nhưng khẳng định ông chưa bao giờ gặp giám đốc điều hành người Nga. Ông ấy cũng nói thêm rằng mình thậm chí không nhận ra tên của Diveykin.

Được biết, kể từ tháng 12/2019, Halper đã ghi lại các cuộc trò chuyện với Page nhưng nó chưa bao giờ được chuyển đến tòa án FISA. Tổng thanh tra Bộ Tư pháp kết luận việc không tiết lộ tài liệu cho các thẩm phán là một thất bại lớn trong cuộc điều tra Nga của FBI, theo Báo cáo của DOJ IG về FISA của Nga.

Nhưng các chi tiết chính xác về các cuộc trò chuyện của Halper với Page vẫn bị che giấu trước công chúng cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020.

Được liên lạc vào tối thứ Hai về thông tin mới được giải mật, Page cho biết ông tin rằng mình sẽ được minh oan và thật không may khi các bản ghi nhớ này đã được giấu kín trong 4 năm sau khi hồ sơ Steele bị lộ và ông bị coi là kẻ phản bội.

Kevin Brock, trợ lý giám đốc FBI đã nghỉ hưu về tình báo không thể tin được những gì FBI đã làm khi không trình các bản ghi lời Page lên FISA. Ông cho rằng ít nhất FBI có nghĩa vụ pháp lý phải tiết lộ cho các thẩm phán của FISA về tuyên bố vô tội của Page. “Một trăm phần trăm cuộc trò chuyện này nên được tiết lộ cho tòa án FISA”, ông nói.

Các thông tin mới được giải mật bổ sung thêm một lượng lớn bằng chứng cho thấy FBI biết rằng Page không phải là mục tiêu hợp pháp cho một cuộc điều tra thông đồng với Nga.

Bất chấp những bằng chứng như vậy, chỉ có một cựu quan chức FBI, Clinesmith, bị truy tố vì hành vi sai trái trong cuộc điều tra của Nga.

Đáng chú ý, các tài liệu FBI được ông Trump cho giải mật cho thấy FBI có kế hoạch từ bỏ sự quan tâm của mình đối với Page nếu công việc bí mật của Halper không khiến cố vấn của ông Trump thừa nhận chiến dịch Trump có thông đồng.

“Nếu CD [Page] không cung cấp thông tin hữu hình, nếu CD tuyên bố rõ ràng rằng anh ta không biết bất kỳ sự tham gia nào của RF [Liên bang Nga] trong chiến dịch, thì FBI sẽ tập trung vào mục tiêu thứ hai của cuộc điều tra”, theo ghi chú ngày 24/8/2016 về “kế hoạch hoạt động” của Halper với Page.

Bạn có thể đọc bản ghi nhớ đó tại đây: HalperOperationalPlanScenario2Memo.pdf

Page đã không đưa ra bằng chứng hữu hình về sự thông đồng trong nói chuyện hồi tháng 10 và phủ nhận sự tham gia của chiến dịch tranh cử Trump với Nga, tuy nhiên FBI vẫn tiến hành một cuộc điều tra kéo dài gần 3 năm trước khi đi đến kết luận rằng không hề có bất kỳ sự thông đồng nào.