Trong video, tình huống có vẻ không thoải mái với cả hai nguyên thủ quốc gia…

Gần đây, một đoạn video về sự bối rối của Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 từ năm 2019 đã lan truyền trên Internet. Một cư dân mạng cho biết: Bạn tôi đã đăng video này lên 2 tài khoản WeChat nhưng ngay lập tức Tencent đã khóa tài khoản, theo Sound of Hope.

Vào ngày 28/6/2019, Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản. Tại bữa ăn trưa, ngồi cạnh thủ tướng Canada Justin Trudeau là ông Tập và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Video này được quay bởi Đài truyền hình quốc tế Canada (CBC) có kèm thuyết minh bằng văn bản. “Thứ Sáu, Hội nghị thượng đỉnh 20 quốc gia khai mạc. Thủ tướng Canada Trudeau và Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi cạnh nhau trong bữa tiệc trưa, nhưng hai người không giao lưu với nhau và vẻ mặt rất nghiêm trọng”.

Đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy ông Tập Cận Bình bắt đầu nói chuyện với các nhân viên hội nghị. Ông Trudeau đã chủ động bắt tay Tổng thống Brazil Bolsonaro, người ngồi bên trái và chào ông. Sau đó, ông Trudeau lấy cuốn sổ tay trong cặp ra để trên bàn, đeo tai nghe, mặt hơi quay sang trái rồi ngồi im lặng. Có lẽ trong một thoáng chốc, ông Tập Cận Bình đã tỏ ra bối rối.

Sound of Hope đã tổng hợp một số bình luận của người dùng mạng:

“Một người bạn đã đăng video này lên hai tài khoản WeChat, và tài khoản đã bị Tencent khóa ngay lập tức”.

“Trung Quốc đã biến chính trị trở nên quá thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Vì vậy, đã khiến mình lạc lõng trên sân khấu quốc tế”.

“Kẻ độc tài cô đơn lẻ bóng ở xã hội quốc tế…”

“Thật khó xử! Hoàng đế miệt vườn vừa đóng cửa đi ra ngoài và chẳng ai muốn gặp”.

”Ông Trudeau tư thế quả thực không muốn cùng hoàng đế đối mặt chứ đừng nhắc tới nói chuyện… thật khó xử”.

“Khi ông ấy giết những người Trung Quốc và cả những Hoa Kiều trên thế giới, chúng tôi cũng là biểu hiện ấy, chính ông ta cũng cảm thụ được một chút”.

“Nhà độc tài vĩ đại cô đơn lẻ bóng trong cộng đồng quốc tế, hay là trở về ra sông mò đá cho tự tại!”

“Ngồi không ra ngồi, hãy nhìn người bên cạnh mà xem, thẳng lưng trang nghiêm tao nhã thế mà”.

“Các bạn xem hình ảnh biểu hiện của các quan chức trên CCTV là hiểu rõ, đối với cấp trên thì a dua, nịnh nọt; đối với cấp dưới thì chỉ chỉ chỏ chỏ. Họ đều là những người không biết tôn trọng bình đẳng là gì, ra tới nước ngoài còn ai nuông chiều mình nữa!”

Theo Hách Diên, Sound of Hope
Tâm Thanh biên dịch