Khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra tuyên bố chung, người ta để ý thấy có một người đàn ông lặng lẽ lau những giọt nước mắt đang chảy dài trên má. Người đàn ông đó đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hai thập kỉ để góp phần kiến tạo nên hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử vừa qua, ông là Suh Hoon Giám đốc cơ quan tình báo của Hàn Quốc, theo Reuters.

Cách đây 18 năm, ông Suh Hoon đã từng tới Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong II với nhiệm vụ thuyết phục nhà lãnh đạo này tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ông Suh đã thành công, hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai miền đã diễn ra sau đó. Hôm thứ Sáu vừa rồi ông lại được chứng kiến con trai của ông Kim Jong II cam kết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cách đây một năm, Tổng thống Moon Jea In đã bổ nhiệm ông làm Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia và đánh giá ông là “người phù hợp nhất” cho việc vãn hồi nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Vẫn còn quá sớm để nói rằng có hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo hay không”, ông Suh nói cách đây một năm khi ông có một số tiếp xúc với phía Bình Nhưỡng. “Nhưng chúng ta cần nó”, ông khẳng định.

Ông Suh đã từng tham gia tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào các năm 2000 và 2007. Người ta cho rằng ông là quan chức cuối cùng của Hàn Quốc đã tiếp xúc với nhà lãnh đạo Kim Jong II trước khi ông Kim qua đời.

Ông Lee Jong – seok, cựu Bộ trường thống nhất Hàn Quốc đánh giá ông Suh là “nhà đàm phán số 1 với Triều Tiên”.

Ông Suh, năm nay 64 tuổi, từng sống ở Triều Tiên khoảng hai năm cuối thập kỉ 1990s. Ông cũng từng tham gia đàm phán vấn đề hạt nhân với Triều Tiên vào năm 1994.

“Ông ấy biết rõ mọi thứ như thế nào và cần phải làm gì”, ông John Delury, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Yonsei ở Seoul cho biết.

Vào tháng Ba, ông Suh là một trong 10 thành viên của đoàn đàm phán Hàn Quốc tới Triều Tiên để gặp ông Kim Jong Un. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên của quan chức cấp cao giữa hai bên kể từ sự kiện cha của ông Kim mất năm 2011.

Trong cuộc gặp gỡ này ông đã góp phần thuyết phục được ông Kim Jong Un đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều, bất ngờ hơn ông Kim còn đồng ý sẽ hội đàm với Tổng thống Trump.

Sau đó ông cũng giúp sắp xếp một cuộc gặp bí mật giữa tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng.

Ông Suh tạo được quan hệ tốt với gia đình ông Kim Jong Un (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ rằng ông Suh đã làm rất tốt vai trò cầu nối của mình, ông ấy không chỉ có quan hệ thân tình với ông Pompeo mà còn có quan hệ tốt với ông Kim Yong Chol là quan chức cấp cáo có ảnh hưởng lớn ở Triều Tiên”, Moon Hong-sik, nghiên cứu viên của Viện Chiến lược An ninh Quốc gia tại Seoul cho biết.

Ông Suh là một trong hai quan chức được ông Moon lựa chọn để tham gia vào buổi đối thoại chính thức đầu tiên với ông Kim Jong Un (cùng em gái và ông Kim Yong Chol).

“Chỉ cần nhìn vào việc ông Suh được chọn tham gia đối thoại thì sẽ thấy ngay ông ấy có vai trò thế nào trong việc kiến tạo hội nghị thượng đỉnh liên Triều”, ông Seo Yu-suk, giám đốc Viện Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul bình luận.

Trí Dũng