“Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế” (CSIS) của Mỹ gần đây đã phân tích các hình ảnh vệ tinh và chỉ ra rằng Trung Quốc sắp đóng xong hàng không mẫu hạm “Type 003”, dự kiến sẽ ra mắt trong 3 đến 6 tháng tới, trở thành chiếc thứ ba sau chiếc “Liêu Ninh” và “Sơn Đông”, theo Epoch Times.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc phải mất nhiều thời gian nếu muốn có được năng lực chiến đấu so với  Hoa Kỳ.

Theo báo cáo thường niên “Hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc: Tác động đến năng lực của Hải quân Hoa Kỳ” do Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ công bố ngày 27/1, hàng không mẫu hạm mới 003 mà Trung Quốc đang đóng, ước tính có lượng choán nước khoảng 80.000 tấn, nhưng hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy lượng choán nước đạt 100.000 tấn.

Tờ “Naval News” kết luận chiếc 003 nhiều khả năng sẽ sử dụng “máy phóng điện từ” tương tự như hàng không mẫu hạm lớp Ford của Mỹ.

Về vấn đề này, nhà bình luận quân sự và truyền thông kỳ cựu của Đài Loan Nhạc Nghĩa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times vào ngày 11/11 rằng nếu chiếc 003 được nâng cấp từ máy phóng hơi nước lên máy phóng điện từ, đó sẽ là một bước tiến nhảy vọt, nhưng cho đến nay chưa có xác nhận chính  thức.

Ông lưu ý Trung Quốc đã công bố một báo cáo quân sự cách đây vài ngày, nhưng trong đó không đề cập đến việc hàng không mẫu hạm 003 áp dụng phóng điện từ hay phóng hơi nước. Mặc dù Bắc Kinh đang thử nghiệm cả phóng hơi nước và phóng điện từ, nhưng vẫn chưa có xác nhận cuối cùng về việc công nghệ nào sẽ được sử dụng trên chiếc 003.

Ông cũng đặt câu hỏi rằng hàng không mẫu hạm Mỹ sử dụng máy phóng điện từ vì nó chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong khi tàu của Trung Quốc là tàu bằng năng lượng thông thường, vậy lấy gì nó có thể phóng điện từ? “Mặc dù có thông tin Trung Quốc có một hệ thống động cơ điện hoàn toàn mới, nhưng nó vẫn còn phải xem xét”

Phải mất một thời gian dài mới có được khả năng chiến đấu của hàng không mẫu hạm 

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) trước đây đã đánh giá rằng hàng không mẫu hạm Trung Quốc 003 sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2023, nhưng đánh giá mới nhất của DOD chỉ ra rằng nó sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2024. CSIS cho biết sẽ mất vài năm để 003 phục vụ trong Hải quân và đạt được khả năng chiến đấu

Dư Tông Cơ, nguyên chủ nhiệm Trường Khoa học Chính trị và Chiến tranh, Đại học Quốc phòng Đài Loan, chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian để vận hành thành thạo chiếc hàng không mẫu hạm mới.

Chuyên gia này cho rằng Hoa Kỳ đã có gần một trăm năm kinh nghiệm trong các hoạt động tác chiến hàng không mẫu hạm kể từ Thế chiến thứ nhất, và ĐCSTQ chỉ mới bắt đầu. Ngay cả đối với một lực lượng quân sự như Hoa Kỳ, sẽ phải mất gần mười năm để khởi động, và đạt đến trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Vì vậy, sau khi ĐCSTQ hoàn thành việc đóng 003, phần tiếp theo mới là vấn đề thật sự.

Ông cũng dự đoán rằng ĐCSTQ sẽ mất nhiều thời gian hơn Hoa Kỳ về việc áp dụng toàn bộ chiến thuật hoặc đạt được các kỹ năng tác chiến.

Số lượng và hiệu quả chiến đấu của các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ và đồng minh vượt xa Trung Quốc

Chuyên gia quân sự của Trung Quốc Trương Triệu Trung dự đoán vào năm 2018 rằng ĐCSTQ sẽ có 3 và 6 hàng không mẫu hạm trong 20 năm tới.

Về vấn đề này, chuyên gia Dư Tông Cơ chỉ ra, “Ngoài 11 nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm hiện tại hoặc các thiết giáp hạm khác của Hoa Kỳ, hãy nhìn vào số lượng và quy mô, so với tàu của Trung Quốc có thể thấy rằng sức chiến đấu hiện có của quân đội Mỹ sẽ đè bẹp Trung Quốc.

Ngoài Mỹ, chuyên gia này cho biết hai tàu khu trục “Izumo” và “Kaga” của Nhật Bản đã được nâng cấp thành hàng không mẫu hạm, cộng với hàng không mẫu hạm của Anh và Pháp, và tương lai là Ấn Độ. Có thể thấy số lượng hàng không mẫu hạm và hiệu quả của Mỹ và đồng minh đã vượt xa ĐCSTQ.

Ông cũng nhấn mạnh mặc dù ĐCSTQ tiếp tục tăng tốc phát triển quân sự, nhưng điều này chỉ có thể phản tác dụng. Vì Hoa Kỳ và tất cả các nước đồng minh đều sẽ đầu tư nhiều nguồn lực hơn để kiềm chế sự bành trướng của quân đội ĐCSTQ.