Các cuộc biểu tình bùng nổ những ngày qua ở Kazakhstan khiến quốc gia này trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Mối quan hệ thân thiết giữa chính phủ Kazakhstan và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo đó được giới quan sát phân tích nhiều hơn. Kho dự trữ uranium của Trung Quốc cũng được nhắc tới.

Lương uranium mà Kazakhstan sản xuất chiếm 40% sản lượng của thế giới, đưa quốc gia này đứng đầu trong số danh sách các nước sản xuất nhiều nhất loại nguyên tố hóa học có thể dùng tạo ra các loại vũ khí hạt nhân.

Theo Creaders, 50% lượng uranium của Kazakhstan được bán cho Trung Quốc. Điều này vô tình tiết lộ rằng ĐCSTQ đã tích lũy được một lượng lớn uranium. Ước tính, lượng uranium mà Bắc Kinh đã mua được của Kazakhstan trong 10 năm qua có thể đáp ứng nhu cầu uranium của Trung Quốc trong vòng 11 đến 12 năm tới.

Theo Financial Times, công ty tư vấn CRU Group cho biết, các khu vực khai thác uranium ở Kazakhstan không bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, tuyến đường xuất khẩu uranium chính từ Kazakhstan tới Trung Quốc đi qua khu vực Almaty, đây là nơi đã xảy ra các cuộc đụng độ lớn giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Vì vậy việc vận chuyển uranium đến Trung Quốc có thể gặp một số trở ngại.

Mặc dù vậy, CRU Group đưa ra thông tin rằng, trong 10 năm qua, Trung Quốc đã tích lũy được một lượng lớn uranium, nên tình trạng hỗn loạn hiện nay tại Kazakhstan có thể chỉ gây ra “sự khó chịu nhẹ” đối với chính quyền Trung Quốc.