Vào thứ Hai tuần trước (8/8), FBI đã đột kích vào tư dinh Mar a Lago của cựu Tổng thống Trump ở Florida, Mỹ. Hành động này được cho là con dao hai lưỡi đối với Đảng Dân chủ. Các chiến lược gia của cả hai đảng đều nhận ra rằng, cuộc đột kích của FBI đã đưa ông Trump trở lại trung tâm chính trường nước Mỹ, và có khả năng ảnh hưởng đến cục diện chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ cũng như cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra vào tháng 11.

Cuộc đột kích ngày 8/8 của FBI vào tư dinh của ông Trump ở Florida cùng các diễn biến sau đó, đã khiến ông Trump trở thành tâm điểm của các tin tức và tranh luận chính trị, vô tình đưa ông trở lại vị trí trung tâm.

Thực tế là việc ông Trump trở lại sân khấu trung tâm sẽ mang đến đủ loại tác động. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 đang cận kề, nhiều đảng viên Cộng hòa sẽ rất vui khi nói về lạm phát, tội phạm và nhập cư bất hợp pháp… Tất cả đều “không có lợi” cho Đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử.

Tại thời điểm này, động thái của FBI càng khiến ông Trump tức giận hơn, điều này có thể thúc đẩy các nỗ lực gây quỹ từng bị đình trệ và khiến tỷ lệ người bỏ phiếu ủng hộ ông Trump tăng lên.

Đối với các đảng viên Đảng Dân chủ và Tổng thống Biden, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI về cáo buộc “hoạt động gián điệp” của ông Trump cũng là con dao hai lưỡi.

Về mặt tích cực, nó giúp Đảng Dân chủ thúc đẩy biến cuộc bầu cử giữa kỳ, ít nhất một phần, thành một các cuộc trưng cầu dân ý về các ứng cử viên Đảng Cộng hòa, những người liên kết chặt chẽ với ông Trump.

Mặt khác, tin tức về những thành công gần đây của Tổng thống Biden mà Đảng Dân chủ muốn thúc đẩy như giảm chi phí, chống biến đổi khí hậu và chống lạm phát bị nhấn chìm bởi tin tức về ông Trump.

“Đối với Toà Bạch Ốc mà nói, đây là một điều khó giải quyết. Một mặt, bạn không thể thực sự đứng trước nó. Mặt khác, bạn không muốn câu chuyện bị phong kín và mọi người có thể nghĩ rằng có một âm mưu nào đó đang diễn ra”, một chiến lược gia Đảng Dân chủ nói với tờ Capitol Hill.

Chiến lược gia Đảng Dân chủ Rodell Mollineau thừa nhận vào ngày 11/8 rằng Đảng Dân chủ có thể đang mất đi năng lực kể chuyện trong cuộc chiến truyền thông.

Bộ Tư pháp hôm thứ Hai (15/8), đã tuyên bố phản đối việc công bố bản tuyên thệ (affidavit) xin lệnh khám xét tư dinh Mar a Lago của ông Trump. Một hồ sơ tòa án mới của Bộ Tư pháp cho biết việc tiết lộ như vậy có thể “thay đổi quỹ đạo của cuộc điều tra, tiết lộ công việc điều tra đang diễn ra và trong tương lai, làm suy yếu khả năng thu thập bằng chứng hoặc có được lời khai trung thực của các đặc vụ”.

Đáp lại, ông Trump tiếp tục thúc dục Bộ Tư pháp công bố nội dung đầy đủ, chưa bị chỉnh sửa của bản tuyên thệ trong một bài đăng trên mạng xã hội vào cuối ngày thứ Hai (15/8) rằng:

“Không có cách nào để chứng minh rằng tư dinh của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ (người cho đến nay đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử quốc gia của chúng ta!) ở Mar a Lago đã bị đột kích một cách chính đáng bởi một số lượng lớn các nhân viên FBI đeo súng và các quan chức Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, vì sự minh bạch, tôi kêu gọi công bố ngay lập tức bản tuyên thệ hoàn toàn chưa chỉnh sửa liên quan đến vụ đột nhập kinh hoàng và gây sốc này”.

Thêm nữa, ông Trump cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Hai rằng các nhân viên FBI tại Mar a Lago cũng đã đánh cắp ba cuốn hộ chiếu của ông, chỉ một trong số đó đã hết hạn. Ông Trump đã tố cáo hành vi trên vì đã đẩy Hoa Kỳ xuống một quốc gia thuộc thế giới thứ ba.

“Chà! Trong cuộc đột kích của FBI vào Mar a Lago, họ đã đánh cắp ba cuốn hộ chiếu của tôi (một cuốn đã hết hạn), và nhiều thứ khác. Đây là một cuộc tấn công nhằm vào một đối thủ chính trị ở mức độ chưa từng có ở đất nước chúng ta. Thế giới thứ ba!”.

Bà Christina Bobb, một trong những luật sư trong nhóm luật sư của ông Trump hôm 15/8 đã lên án FBI và Bộ Tư pháp vì thường xuyên lạm dụng quyền lực, bà nói với Newsmax TV rằng: “Điều đó cho thấy họ đã quen với việc vượt quá quyền hạn của mình và họ đang làm điều đó một lần nữa”.

Khi được hỏi liệu Bộ Tư pháp có lo ngại rằng ông Trump sẽ cố gắng “chạy trốn” khỏi Hoa Kỳ hay không, bà Christina Bob lưu ý rằng ngay cả trong trường hợp đó, tịch thu hộ chiếu sẽ không phải là một biện pháp thích hợp mà phải yêu cầu lệnh của tòa án.

Bộ Tư pháp đã trả lại ba cuốn hộ chiếu cho ông Trump

Theo hãng tin NBC, trong ngày 16/8 (giờ địa phương), một quan chức của Bộ Tư pháp cho biết, ba cuốn hộ chiếu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được trả lại.

Các đảng viên Đảng Dân chủ lập luận rằng một chuỗi sự kiện đáng ngạc nhiên đã mang lại cho họ [Đảng Cộng hoà] lợi thế chính trị, đặc biệt là vì ông Trump đã định hình lại Đảng Cộng hòa theo hình ảnh của chính mình.

Trong một số cuộc đua quan trọng tại Thượng viện, các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ bằng cách nhấn mạnh sự ủng hộ của ông Trump đối với họ, và thậm chí một số đối thủ tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024 đã đứng về phía cựu Tổng thống Trump.

Giáo sư lịch sử Allan Lichtman tại Đại học Hoa Kỳ cho biết, sự việc khiến cho “mọi thứ trở nên rất phức tạp” đối với đảng Cộng hòa hiện tại và trong tháng 11 tới đây.

“Đây có vẻ là một cuộc bầu cử có lợi cho các đảng viên Cộng hòa”, đảng viên Dân chủ Lichtman nói với tờ Capitol Hill. Xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Biden rất thấp, người Mỹ không hài lòng với nền kinh tế và đảng viên Cộng hòa vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Tuy nhiên, đối với những người đồng cảm và ủng hộ ông Trump, những bất bình của phe bảo thủ có thể chỉ là vấn đề của riêng họ.

Thật vậy, cuộc đột kích của FBI và các sự kiện sau đó đã củng cố vai trò lãnh đạo của ông Trump trong Đảng Cộng hòa mà không ai có thể thách thức.

Ông Barry Bennett, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Trump vào năm 2016 tin rằng, Tổng chưởng lý Merrick R. Merrick Garland người đã phê duyệt lệnh khám xét của FBI, là người duy nhất có thể chịu trách nhiệm. Và dù vô tình hay cố ý, ông ấy đã “rơi vào tay ông Trump”.

Ông Bennett, người sau này đã trở thành nhà phê bình ông Trump, nói với tờ Capitol Hill: “Tổng chưởng lý Garland đã thành công trong việc làm một điều mà không ai khác có thể làm được, và điều đó đang biến ông Trump thành nạn nhân. Tôi đoán là ông Trump đã huy động được hàng triệu đô la từ sự việc này”.

Như vậy trong mọi trường hợp, ông Trump một lần nữa sẽ là trung tâm của chính trường Mỹ.

Ông Todd Belt, giám đốc chương trình quản trị chính trị tại Trường Cao học Quản trị Chính trị tại Đại học George Washington đã kết luận rằng, “Giống như bất cứ điều gì liên quan đến ông Trump đều hút toàn bộ oxy ra khỏi mọi thứ khác”.

Theo Vision Times