Một số hoạt động kinh doanh tại thành phố Palu (Indonesia) – nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa kép hôm 28/9, đã được tái khởi động. Người dân địa phương cũng đang cố gắng quay trở lại nhịp sống bình thường.

su song dan khoi phuc tai vung bi dong dat song than o indonesia
Thành phố Palu bị tàn phá sau trận động đất, sóng thần hôm 28/9. (Ảnh: MediaCorp)

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter kéo theo sóng thần cao 6 mét đổ vào thành phố Palu và thị trấn Donggala (Indonesia) vào cuối tháng 9 vừa qua đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản.

Rất nhiều cư dân Palu sống sót sau thảm họa đã bắt đầu quay trở lại nhịp sinh hoạt, làm việc bình thường do nhu cầu về tài chính và công tác cứu trợ chậm trễ.

Ira Mustika – một người bán hàng – đã cùng đồng nghiệp mở lại cửa hàng hôm 7/10. Cô bày bán bánh quy, được lưu trữ từ trước khi trận động đất xảy ra, tại một quán hàng nhỏ.

su song dan khoi phuc tai vung bi dong dat song than o indonesia
Khung cảnh hoang tàn tại bãi biển nổi tiếng Talise tại Palu sau thảm họa. (Ảnh: MediaCorp)

“Đồ viện trợ đến rất chậm. Trong sáng nay, tôi đã thu được 6,5 USD và rất biết ơn vì điều này. Quan trọng nhất là tôi đang giúp đỡ mọi người bằng cách bán bánh quy với giá như ngày thường. Người ta tới mua bánh quy cho con cái, để làm chúng vui lên và xua đi nỗi buồn sau biến cố. Mọi người vẫn còn rất đau buồn. Tình hình vẫn chưa trở lại bình thường. Hiện vẫn còn nhiều rung chấn và tôi rất sợ hãi, nhưng chúng tôi phải chiến đấu để tồn tại”, một bà mẹ nói.

su song dan khoi phuc tai vung bi dong dat song than o indonesia
Cây cầu Ponulele – một trong những công trình ấn tượng tại Palu, bị phá hủy sau thảm họa. (Ảnh: MediaCorp)

“Tôi mở lại cửa hàng vì tôi cần phải ăn. Sẽ không có ai đưa đồ ăn cho chúng tôi nếu chúng tôi không làm việc”, bà Naharudin – một người bán tạp hóa 60 tuổi, cho biết.

Sau khi thảm họa xảy ra, giá lương thực, nước sạch và nhiên liệu tại các khu vực bị ảnh hưởng tăng lên rất nhiều. Tại trạm bán xăng ở Palu, một lít có giá 0,5 USD. Tuy nhiên, những dãy dài các phương tiện và can xăng rỗng xếp hàng khiến người dân có thể mất tới 8 giờ để mua xăng.

su song dan khoi phuc tai vung bi dong dat song than o indonesia
Một sân chơi trẻ em bị phá hủy. (Ảnh: MediaCorp)

Tại các trại tạm trú, rất nhiều cư dân Palu đã phải ăn mì tôm và các loại thực phẩm khô trong những ngày qua. Những người có điều kiện hơn lựa chọn cách tới siêu thị mua thực phẩm tươi.

Đội cứu trợ y tế vẫn chưa tiếp cận được một số khu vực hẻo lánh. Việc phân phát hàng tiếp tế cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu nhiên liệu, cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Ông Milwan Tajang (52 tuổi) đã mở cửa lại quán cafe tại khu trung tâm Palu ngày 6/10. “Như thể trận sóng thần đã đưa Palu quay trở lại thời kỳ 30 năm trước vậy. Chúng tôi đã mất một thời gian dài để xây dựng bãi biển Talise – niềm tự hào của người dân Palu, và những khách sạn lớn từng giúp thu hút khách du lịch đổ về thành phố. Tôi không biết phải mất bao nhiêu thời gian để Palu có thể khắc phục hậu quả. Tôi hy vọng vẻ đẹp của thành phố sẽ được khôi phục”, ông Tajang nói.

Trong khi đó, các phóng viên Mirror ghi nhận hàng trăm trẻ em đổ ra các con đường tại các khu vực bị ảnh hưởng để xin nước uống và thức ăn.

su song dan khoi phuc tai vung bi dong dat song than o indonesia
Bé gái đứng bên lề đường cầu xin sự giúp đỡ. (Ảnh: Mirror)

Hai bạn nhỏ Syafad (6 tuổi) và Rafad (8 tuổi) giơ tấm biển xin sự giúp đỡ và những chiếc hộp giấy để những người lái xe qua lại có thể bỏ thức ăn và các vật dụng cần thiết khác vào.

Tấm biển của các em có ghi: “Sự giúp đỡ nhỏ nhoi từ mọi người cũng có thể giúp chúng cháu”.

Em Rafad cho biết: “Nhà cháu đã bị đổ rồi, tất cả đồ chơi của cháu cũng vậy. Cháu không thể ra ngoài chơi và cũng không thể tới lớp. Cháu không biết đến khi nào chúng cháu mới có thể đi học trở lại. Thật may là mọi người đang cho chúng cháu đồ ăn và thức uống”.

Trên quãng đường dài 74 km dẫn về thị trấn Donggala, các phóng viên chứng kiến cảnh những em bé phải đứng giữa đường để cầu xin sự giúp đỡ từ các lái xe bất chấp nguy hiểm.

su song dan khoi phuc tai vung bi dong dat song than o indonesia
Một em nhỏ ôm chiếc hộp giấy xin thức ăn, nước uống từ người đi đường. (Ảnh: Mirror)

Hàng nghìn nạn nhân của thảm họa kép hiện phải sống tại các trại tập trung, trong khi thiếu thốn nghiêm trọng nước sạch, thực phẩm, thuốc men và các điều kiện vệ sinh cơ bản.

(Tổng hợp)