Tổng thống Trump dự buổi lễ tại đài tưởng niệm ở Shanksville và không đeo khẩu trang, trong khi ứng viên tổng thống Dân chủ Biden tới Ground Zero ở New York và có đeo khẩu trang.

Ông Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania tới Đài tưởng niệm Chuyến bay số 93 tại Shanksville, Pennsylvania để dự lễ tưởng niệm nạn nhân vụ 11/9. Đây là địa điểm chiếc Boeing 725-222 mang số hiệu 93 của hãng United Airlines rơi sau khi hơn 40 hành khách cùng phi hành đoàn cố gắng giành quyền kiểm soát máy bay từ tay những tên không tặc al-Qaeda cách đây 19 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania mặc niệm các nạn nhân lúc 8h46 trên Chuyên cơ Không Lực Một khi đang trên đường tới Shanksville. Đây là thời điểm chiếc máy bay đầu tiên lao vào Tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới cách đây 19 năm.

Các bức ảnh mà giới truyền thông công bố cho thấy Tổng thống Trump và bà Melania không đeo khẩu trang khi tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố.

Tổng thống Trump và và Đệ nhất phu nhân Melania trong buổi tượng niệm.

“Gửi các thành viên trong gia đình của các nạn nhân trên Chuyến bay 93: Ngày hôm nay, trái tim của mỗi người dân Mỹ và trái tim của các bạn cùng chung một nhịp đập”, BBC dẫn lời Tổng thống Trump. “Nỗi đau của các bạn cũng là sự đau thương của cả đất nước chúng ta”.

Tổng thống Trump phát biểu tại buổi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công 11/9.

“Ký ức về những người thân yêu quý giá của các bạn sẽ mãi truyền cảm hứng cho nước Mỹ trong tương lai. Những người hùng của Chuyến bay 93 là lời nhắc nhở muôn đời rằng dù có nguy hiểm, bị đe doạ hay bất lợi đến đâu, nước Mỹ vẫn sẽ luôn vươn lên, hiên ngang và chống trả”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh nước Mỹ đã xích lại gần nhau hơn sau vụ khủng bố ngày 11/9.

“Đó là một sự đoàn kết dựa trên tình yêu đối với gia đình của chúng ta, sự quan tâm đến những người xung quanh, lòng trung thành với người dân của đất nước, niềm tự hào về lá cờ vĩ đại của chúng ta, lòng biết ơn đối với cảnh sát và những người ứng phó đầu tiên của chúng ta, đức tin vào Chúa và không chịu khuất phục trước bạo lực, sự hăm dọa, áp bức và tà ác”, hãng tin AP trích lời Ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân tại Shanksville, Pennsylvania, ngày 11/9.

Cùng ngày, Phó tổng thống Mike Pence và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tới dự lễ tưởng niệm ở New York. Hai người đã chào nhau bằng cách chạm khuỷu tay thay vì bắt tay. Theo BBC, ông Pence đã phát biểu ngắn gọn và đọc một câu cầu nguyện trong Kinh Thánh tại lễ tưởng niệm. Reuters cho biết, ông Biden không có bài phát biểu. Ông Biden dự kiến tới thăm đài tưởng niệm tại Shanksville vào cuối ngày, nhưng sẽ không gặp Tổng thống Trump tại địa điểm này.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Phó tổng thống Mike Pence chào nhau tại lễ tưởng niệm.

Ngày 11/9/2001, nhóm không tặc thuộc al-Qaeda cướp hai máy bay chở khách và lao vào Tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Nhóm khủng bố còn cướp hai máy bay khác, một chiếc đâm vào Lầu Năm Góc, chiếc còn lại rơi xuống cánh đồng gần thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania khiến toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 400.000 người đã bị thương hoặc phải tiếp xúc với hoá chất độc hại do hậu quả của các vụ tấn công.

Ảnh: Reuters.