Người dân Venezuela tin rằng quốc gia của mình là nơi nguy hiểm nhất thế giới, tồi tệ hơn cả các nước đang có chiến tranh, hoặc các quốc gia vẫn được cho là bất ổn triền miên, theo Miamiherald.

Trong quá trình khảo sát để xây dựng bảng chỉ số An ninh toàn cầu năm 2018, Tổ chức Gallup nhận thấy người dân Venezuela không tin vào cảnh sát của họ, luôn cảm thấy không an toàn khi đi bộ vào ban đêm, họ cũng rất lo sợ nạn cướp bóc và tấn công diễn ra thường xuyên ở quốc gia từng khá thịnh vượng này.

Điểm số về luật và trật tự của Venezuela chỉ đạt 44 điểm, gần cuối bảng xếp hạng trong số 140 quốc gia được khảo sát – chỉ xếp trên những nước vẫn đang chìm sâu trong khủng hoảng như Afghanistan, Nam Sudan, Gabon, Liberia và Nam phi.

Mặc dù xếp trên Afghanistan, nhưng Gallup cho biết quốc gia này “về cơ bản ngang bằng” với Afghanistan nếu cân đối điểm số trên các tiêu chí.

“Người Afghanistan có khả năng bị trộm cắp nhiều hơn, nhưng người Venezuela lại thiếu niềm tin vào cảnh sát cũng như có nhiều khả năng bị tấn công hơn”, báo cáo của Gallup cho biết.

Đặc biệt, 42% người Venezuela nói họ đã bị cướp trong 12 tháng qua – cao nhất từ trước tới nay kể từ khi Gallup bắt đầu tiến hành đánh giá chỉ số An ninh toàn cầu ở Venezuela vào năm 2006. Ngoài ra, 23% người dân cho biết họ đã bị tấn công vào năm ngoái, cũng lại là một con số kỷ lục.

Các hành vi tội ác ở Venezuela đã tăng vọt trong hơn một thập kỷ qua, trong bối cảnh nước này thường xuyên xảy ra khủng hoảng chính trị.

Trong khi Liên Hiệp Quốc và những nước khác tin rằng Venezuela là một trong những nước nơi người dân gặp nhiều nguy hiểm nhất trên thế giới, thì văn phòng cung cấp dữ liệu về các vụ trọng án của Venezuela thường xuyên đóng cửa từ năm 2003 cho tới nay.

Trí Dũng