Các chuyên gia y tế cho biết con số chính thức có thể không phản ánh đúng quy mô của vụ dịch vì nhiều bệnh nhân có thể không được chẩn đoán. Đồng thời khi các bộ dụng cụ xét nghiệm đang thiếu hụt, có nghĩa là chỉ những “người may mắn” được xét nghiệm dương tính mới được đưa vào bệnh viện để điều trị, theo SCMP ngày 3/2.

Số lượng chính thức các ca nhiễm coronavirus ở Vũ Hán có thể không phản ánh quy mô thực sự của cuộc khủng hoảng vì có thể có nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán và không được báo cáo, các chuyên gia y tế cho biết.

Vũ Hán – thành phố của 11 triệu người bắt đầu bùng phát virus chết người vào tháng 12 – cho đến nay đã báo cáo hơn 5.000 trường hợp được xác nhận mắc bệnh giống như viêm phổi, chiếm khoảng một phần ba tổng số ca nhiễm trên khắp Trung Quốc đại lục. Nhưng một số chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại rằng con số thực có thể cao hơn nhiều vì các ca bệnh chỉ được phân loại là “xác nhận” khi một khi bệnh nhân đã qua hai lần xét nghiệm dương tính với chủng coronavirus mới. Trong điều kiện thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus, con số ca bệnh thực tế có thể cao hơn nhiều so với các ca được xác nhận.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp của Đại học Hồng Kông, cho biết cuộc kiểm đếm chính thức ở Vũ Hán có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì nó chỉ phản ánh các trường hợp cấp tính khi bệnh nhân được nhập viện. “Có rất nhiều ca bệnh ở cộng đồng vẫn chưa được chẩn đoán – không giống như ở Hồng Kông, nơi các ca bệnh được xử lý cẩn thận hơn, bao gồm cả những trường hợp bị nhẹ. Trong số 15 trường hợp được xác nhận [ở Hồng Kông], 10 trong số đó thậm chí không cần phải thở oxy,” ông Hui nói.

“Vì vậy, các kết quả là khác nhau. Đối với một bức tranh thực tế, người ta thường phải đợi cho đến khi dịch bùng phát trong toàn dân chúng, để thực hiện nghiên cứu – trong đó xét nghiệm máu sẽ phản ánh số trường hợp dương tính có chứa kháng thể mà không có triệu chứng.” ông Hui nói.

Ngoài ra, Li Lanjuan, thành viên của hội đồng chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia về coronavirus, nói với đài truyền hình CCTV vào hôm thứ Hai rằng vì không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm ở Vũ Hán, “nên không phải ai cũng có thể được kiểm tra.”

“Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, cách ly sớm và điều trị sớm không thể được thực hiện tại Vũ Hán vào lúc này. Tôi hy vọng rằng đất nước này có thể hỗ trợ Vũ Hán [thêm],” ông Li, người ở thành phố tỉnh Hồ Bắc để giúp giám sát việc xử lý ổ dịch, nói.

Coronavirus: những gì chúng ta biết cho đến nay về sự bùng phát lan rộng ở Trung Quốc và nước ngoài

Các bác sĩ tuyến đầu ở Vũ Hán đã xác nhận rằng chỉ có một số lượng hạn chế các bộ dụng cụ xét nghiệm có sẵn và chỉ một số nhỏ bệnh nhân may mắn đã được xét nghiệm dương tính sẽ được đưa vào bệnh viện và được điều trị.

Một bác sĩ tại Bệnh viện Union ở Vũ Hán, người từ chối nêu danh tính, cho biết bệnh viện chỉ có thể kiểm tra khoảng 100 bệnh nhân mỗi ngày và họ phải chờ 48 giờ để có kết quả. “Khi Ủy ban Y tế Quốc gia công bố các con số, nó đã là con số của hai ngày trước”, bác sĩ nói. “Chúng tôi cũng phải loại bỏ những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, biết rằng nhiều người trong số họ sẽ quay lại sau [khi tình trạng của họ xấu đi]. Nhưng chúng tôi không còn chỗ trong trung tâm xét nghiệm, hoặc giường bệnh cho họ.”

Bác sĩ Joseph Tsang Kay-yan, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết việc thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm ở Vũ Hán có nghĩa là các bác sĩ bị hạn chế trong khả năng xác định số lượng ca bệnh thực sự. “Có nhiều bệnh nhân đã chết vì các triệu chứng viêm phổi không được chẩn đoán ở Vũ Hán kể từ tháng 12 – trước khi các bộ dụng cụ xét nghiệm virus được đưa ra,” ông Tsang nói. “Những trường hợp này nên được điều tra và tính [trong kiểm đếm] nếu được xác nhận. Đây là những yếu tố chỉ ra sự không chính xác của các số liệu chính thức,” ông nói.

Coronavirus: Các gia đình Vũ Hán đấu tranh để được xác nhận nhiễm virus và được điều trị

Chính phủ Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng việc sản xuất các bộ dụng cụ thử nghiệm đã bị gián đoạn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và sẽ sớm được cung cấp thêm.

Tian Yulong, kỹ sư trưởng của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho biết, “vào ngày 1/2, sản lượng hàng ngày của chúng tôi là 773.000 bộ [bộ xét nghiệm]. Chúng tôi chỉ đạt 60 đến 70 phần trăm năng lực sản xuất, và công việc của chúng tôi trong giai đoạn tiếp theo chủ yếu là về việc [khôi phục] đầy đủ năng lực sản xuất,” ông nói.

Một bác sĩ tại Bệnh viện Tongji ở Vũ Hán nói, với điều kiện giấu tên, cho biết các bộ dụng cụ vẫn còn thiếu. Bác sĩ cho biết, “Tôi không biết đã sai ở khâu nào, nhưng chúng tôi chỉ được cung cấp một số lượng rất ít bộ dụng cụ xét nghiệm mỗi ngày, đến nay vẫn không có sự gia tăng nào,” bác sĩ nói.

Từ Khóa: