Tổng số ca nhiễm Covid-19 trong thống kê chính thức của Ấn Độ đã vượt quá 20 triệu vào thứ Ba (ngày 4/5). Con số này đã tăng gần gấp đôi trong ba tháng qua; số người chết chính thức đã vượt quá 220.000 người. Mặc dù những con số này gây sốc nhưng con số chính xác được cho là còn cao hơn nhiều, theo Epochtimes.

Ashish Jha , Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, cho biết các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ mà ông đã tiếp xúc cùng tin rằng tình hình sẽ cải thiện trong vài ngày tới, điều này khiến ông lo lắng.

Ông nói: “Tôi đã … cố gắng nói với họ, trong vài tuần tới, mọi thứ sẽ rất khủng khiếp. Và nó có thể kéo dài hơn nữa”.

Một ngày trước đó, vào ngày 3/5, khi số ca nhiễm ở Ấn Độ vượt 300.000 người trong ngày thứ 12 liên tiếp, các chuyên gia đã dự đoán rằng đợt dịch thứ hai này ở Ấn Độ có thể đạt đến đỉnh điểm trong vài ngày tới.

Bộ Y tế cho biết có 368.147 bệnh nhân mắc mới trong 24 giờ qua. Ít nhất sự sụt giảm đầu tiên của Ấn Độ về tỷ lệ số trường hợp dương tính so với số lượng xét nghiệm kể từ ngày 15/4 đã mang lại cho mọi người một tia hy vọng.

Mô hình của một nhóm cố vấn chính phủ cho thấy số ca COVID-19 ở Ấn Độ có thể đạt đỉnh vào thứ Tư, sớm hơn vài ngày so với các ước tính trước đó, vì vi rút lây lan nhanh hơn dự kiến.

Nhưng cũng giống như ông Ashish Jha, tiến sĩ Ravi Gupta, một chuyên gia về virus tại Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, cho biết: “Điều này sẽ không sớm kết thúc. Và thực sự… linh hồn của đất nước này đang bị đe dọa ở một mức độ nào đó”.