Vào ngày 21/2, giới chức Trung Quốc báo cáo đã có hàng trăm ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù ở tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch.

Trong số 271 trường hợp nhiễm bệnh trong các nhà tù ở tỉnh Hồ Bắc, có 230 người tại nhà tù nữ ở Vũ Hán. Nhà tù Hanjin ở quận Sa Dương (Shayang) ghi nhận 41 trường hợp. Hai quan chức nhà tù đã bị sa thải.

Ở tỉnh Sơn Đông, một số quan chức cũng bị cách chức sau khi hàng trăm tù nhân nhiễm virus corona, chiếm gần 1/4 trong số 889 trường hợp mới nhiễm COVID-19 được báo cáo hôm thứ Sáu. Các tù nhân được cho là bị lây từ một nhân viên nhà tù nhiễm bệnh.

Theo chính quyền tỉnh Sơn Đông, một lính canh nhà tù Nhiệm Thành (Rencheng), thành phố Tế Ninh (Jining), bắt đầu ho và xuất hiện các triệu chứng khác từ đầu tháng 2. Tất cả 2.077 người, trong đó có tù nhân và nhân viên làm việc cho nhà tù sau đó phải làm xét nghiệm axit nuclei và vào thứ Năm (20/2), ghi nhận 200 tù nhân và 7 quản giáo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Chính quyền tỉnh Sơn Đông cho biết, Xie Weijun, bí thư đảng ủy của Bộ tư pháp Sơn Đông, và 7 quan chức nhà tù đã bị sa thải vì yếu kém trong xử lý bùng phát dịch.

Ở phía nam tỉnh Chiết Giang, 34 tù nhân tại nhà tù Shilifeng đã bị nhiễm bệnh.