Điều gì đã xảy ra với chàng trai bị kết án 15 năm tù chỉ vì muốn lấy một khẩu hiệu tuyên truyền tại Bình Nhưỡng?

Anh Otto Warmbier, 22 tuổi, được đưa từ Triều Tiên về Mỹ với một bộ não bị tổn thương nặng nề, không có phản ứng gì trước mọi việc xung quanh, các bác sỹ điều trị cho biết.

Một nhóm y khoa từ Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati mô tả tình trạng của anh là “tỉnh táo nhưng không có phản ứng”, theo Fox News. Các bác sỹ không trả lời liệu anh có phục hồi được hay không.

Bác sỹ Daniel Kanter, giám đốc chương trình chăm sóc thần kinh của bệnh viện, nói với các phóng viên rằng: “Cậu ấy đã tự động mở mắt và chớp mắt. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy cậu ấy hiểu ngôn ngữ, không phản ứng lại các đề nghị bằng lời nói, cũng không nhận thức được môi trường xung quanh mình. “

“Cậu ấy không nói gì. Cậu ấy không có những cử động hay hành vi có chủ đích nào.”

Otto Warmbier được đưa về Mỹ từ Triều Tiên vào ngày 13/6 sau một loạt các nỗ lực ngoại giao ở cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

Chàng sinh viên của Đại học Virginia bị kết án tù 15 năm vì cố gắng lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng để làm kỷ niệm. Chính quyền Kim Jong Un nhìn nhận hành động này là tội chống phá nhà nước Triều Tiên.

Các quan chức Bình Nhưỡng nói với giới chức Mỹ rằng Otto bị ngộ độc thịt, sau đó uống một viên thuốc ngủ và rơi vào trạng thái hôn mê. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Cincinnati cho biết các thử nghiệm không cho thấy bằng chứng về tình trạng ngộ độc thịt, một chứng bệnh gây bại liệt hiếm thấy do một loại độc tố từ các vi khuẩn Clostridium botulinum.

Theo Guardian, ông Fred Warmbier, cha của Otto, cho biết : “Chúng tôi nhẹ lòng vì Otto đã được về nhà trong vòng tay của những người yêu thương nó, và chúng tôi cũng phẫn nộ vì nó đã bị đối xử quá tàn bạo trong thời gian quá lâu.”

Anh Danny Gratton, người bạn cùng đi với Otto trong chuyến du lịch định mệnh tới Triều Tiên lên tiếng bình luận vào ngày 15/6, theo Washington Post.

“Otto là một thanh niên thực sự tuyệt vời bị rơi vào tình huống kinh khủng nhất mà không ai có thể tin được. Tôi nghĩ đó là điều mà thế giới phương Tây chúng ta không thể hiểu nổi, chúng ta không thể nắm bắt được về sự tà ác đằng sau chế độ độc tài đó”.

Thu Phương

Xem thêm: