Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị Triều Tiên giam giữ 17 tháng, đã mất vào chiều thứ Hai (giờ địa phương) tại Cincinnati, bang Ohio (Mỹ).

Gia đình Otto Warmbier nói trong thông cáo: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin, con trai chúng tôi, Otto Warmbier, đã trở về với cát bụi. Giữa vòng tay gia đình thân yêu, Otto đã từ trần vào hồi 2 giờ 20 phút chiều ngày 19/6”.

Thanh niên 22 tuổi đã trở về Mỹ vào tuần trước. Warmbier không thể nói và di chuyển được, cũng không thể phản ứng với các giao tiếp ngôn ngữ.

Trong cuộc họp báo thứ Năm tuần trước, các bác sỹ gọi tình trạng của anh là “sự tỉnh táo không phản ứng” và cho biết anh bị tổn thương não nghiêm trọng trong thời gian giam giữ ở Triều Tiên.

Sinh viên Mỹ trở về trong tình trạng hôn mê.

Chính quyền Triều Tiên nói rằng Warmbier bị ngộ độc, nhưng các bác sỹ Mỹ nói họ không tìm thấy chứng cứ về bệnh này.

Gia đình Otto Warmbier bày tỏ sự giận dữ về cách anh bị đối xử ở Triều Tiên.

“Chúng tôi muốn cảm ơn các giáo sư tuyệt vời của Trường Đại học Y khoa Cincinnati. Họ đã làm mọi điều có thể cho Otto. Không may, con trai chúng tôi đã bị ngược đãi bằng tra tấn khủng khiếp dưới bàn tay của những người Triều Tiên. Không có gì có thể diễn tả nổi sự đau đớn mà chúng tôi trải qua hôm nay”.

Sinh viên Otto Warmbier (Ảnh: Linkedin)

Otto Warmbier bị Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai vì cố tình lấy một biển hiệu tuyên truyền trong một khách sạn. Anh là sinh viên ngành kinh tế của Đại học Virginia, đã đi du lịch tới Triều Tiên và bị bắt vào ngày 2/1/2016.

Triều Tiên nói họ thả Warmbier về nước “trên cơ sở nhân đạo”.

Thanh Long

Xem thêm: