Truyền thông Anh Daily Mail đưa tin, hàng nghìn sinh viên ưu tú tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Nga đang công khai thách thức cuộc chiến của ông Putin ở Ukraine, với yêu cầu trở lại học trực tuyến để họ có thể học từ nước ngoài, và tránh bị gọi tham chiến trong cuộc xung đột đẫm máu.

Theo báo cáo, khoảng 3.100 sinh viên tại Trường Kinh tế thuộc Đại học Nghiên cứu Quốc gia ở Matxcova đã đe dọa sẽ bỏ học nếu họ bị từ chối.

Lời đe dọa của họ đã khiến các nhà bình luận ủng hộ chiến tranh phẫn nộ, nhưng động thái của họ làm nổi bật một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tàn khốc đối với ông Putin từ phía những sinh viên sáng giá nhất của Nga.

Đây là trường đại học duy nhất ở Nga được xếp hạng trong 100 trường đại học hàng đầu của Bảng xếp hạng các trường đại học trẻ của tạp chí Times Higher Education.

Kênh Readovka ủng hộ Điện Kremlin chỉ trích: ‘Các sinh viên có tư tưởng chống đối quyết định phản bội nhà nước của họ, nhưng họ vẫn tiếp tục nhận được lợi ích từ đó’.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ chiến tranh đã chết lặng trước hành động của sinh viên.

Tờ Daily Mail viết rằng: “Làn sóng phản đối dâng cao cho thấy ông Putin đang lạc nhịp với nhiều người Nga trẻ tuổi, những người không đồng quan điểm với ông rằng Ukraine đầy rẫy phát xít và phải bị xâm lược bằng cách huy động dân thường”.

Về lý thuyết sinh viên được miễn điều động. Nhưng cuộc biểu tình cho thấy sinh viên không tin tưởng vào chính quyền về việc miễn nhập ngũ đối với họ.