Breitbart đưa tin, Students for Fair Admissions (SFFA – Sinh viên Ủng hộ Tuyển sinh Công bằng), một nhóm sinh viên tìm cách chống lại sự phân biệt chủng tộc trong giới học thuật Mỹ, đã đệ đơn kiện Đại học Yale, cáo buộc tổ chức này có hành vi phân biệt chủng tộc trong chính sách tuyển sinh của mình. Nhóm cũng đã kháng cáo chống lại sự phân biệt đối xử của Đại học Harvard đối với người Mỹ gốc Á tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Đơn kiện chống lại Yale tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo cho trường đại học rằng họ đã vi phạm Mục VI bằng cách phân biệt đối xử với những ứng viên tiềm năng trong các chương trình đại học của họ theo chủng tộc và quốc gia xuất xứ. 

Trường đại học này nhận được hỗ trợ tài chính của liên bang, bao gồm 630 triệu đô la tài trợ hàng năm từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Dưới thời chính quyền Trump, một cuộc điều tra do Bộ Tư pháp (DoJ) tiến hành đã tiết lộ rằng Yale phân biệt đối xử với những người nộp đơn gốc Á và da trắng. DoJ cũng đã đệ đơn kiện trường đại học này. Tuy nhiên, đơn kiện đã bị bác bỏ khi Biden lên nắm quyền. 

Swan Lee, người đồng sáng lập của SFFA đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc chính quyền Biden phân biệt chủng tộc và chỉ ra rằng việc bỏ đơn kiện sẽ chỉ tiếp tục phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á.

SFFA đã đệ đơn kiện Harvard vào năm 2014, tuyên bố rằng trường đại học ưu tiên không công bằng cho các ứng viên Latino, Da đen và Da trắng với chi phí của các ứng viên châu Á. Hiện tổ chức này đang kháng cáo vụ án lên Tòa án Tối cao. 

Chủ tịch SFFA ,Edward Blum nói rằng người Mỹ thuộc mọi chủng tộc không chấp nhận việc sử dụng chủng tộc để xác định điều kiện tuyển sinh đại học. Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 73% người Mỹ không chấp thuận việc các trường đại học đối xử khác biệt với các ứng viên dựa trên yếu tố dân tộc hoặc màu da.

“Việc theo đuổi sự đa dạng màu da của Harvard không thể biện minh cho sự phân biệt đối xử chống lại người Mỹ gốc Á hay bất kỳ ai khác. Hầu hết người Mỹ nghĩ rằng thật sai lầm khi các cá nhân được xác định bởi chủng tộc của họ… Phân loại chủng tộc và sở thích trong tuyển sinh đại học làm căng thẳng hóa cuộc sống trong khuôn viên trường của sinh viên và giảng viên”, anh Blum nói trong một tuyên bố .

Tối cao Pháp viện hiện có đa số người của phe bảo thủ 6-3, điều này có thể giúp SFFA có lợi khi vụ án được thụ lý vào mùa xuân. Ba người được bổ nhiệm tại Tối cao Pháp viên là những người được cựu TT Trump đề cử. 

Luật sư chính cho đơn kháng cáo là William Consovoy, người đã đại diện cho cựu TT Trump để bảo vệ các tờ khai thuế từ quận Manhattan. 

Có thể bạn quan tâm: