Chính quyền Singapore sẵn sàng trả một số chi phí liên quan để bảo đảm thành công cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6.

Singapore sẵn sàng tài trợ một phần chi phí cho thượng đỉnh Trump - Kim
Mỹ – Triều đang tất bật chuẩn bị cuộc gặp lịch sử giữ Tổng thống Trump (trái) và lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 2/6 cho biết, Singapore sẵn sàng tài trợ một số chi phí, bao gồm chi phí an ninh, để cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra thành công.

Ông Ng Eng Hen đưa ra thông tin trên không lâu sau khi xuất hiện những tranh cãi liên quan đến việc liệu ai sẽ là người chi trả chi phí nghỉ tại khách sạn hạng sang của ông Kim Jong-un khi đến Singapore.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ không thanh toán toàn bộ hoá đơn trong thời gian phái đoàn lưu trú tại Singapore. Washington cũng không thể chi trả vì điều này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Bình Nhưỡng. Do vậy, Mỹ đang xem xét đề nghị chủ nhà Singapore thanh toán tiền phòng khách sạn cho ông Kim.

Theo Washington Post, lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ ở lại khách sạn 5 sao Fullerton tại Singapore khi tham gia hội nghị thượng đỉnh. Giá thuê một phòng bình thường tại Fullerton khoảng 415 USD/đêm. Tuy nhiên, với những phòng đặc biệt sang trọng được thiết kế dành riêng cho những nhân vật quan trọng như nguyên thủ quốc gia, giá thuê lên tới 6.000 USD/đêm.

Singapore sẵn sàng tài trợ một phần chi phí cho thượng đỉnh Trump - Kim
Khách sạn 5 sao Fullerton – nơi lãnh đạo Kim Jong-un ở trong khi tham gia hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Reuters)

Hiện chưa có thông tin chính thức về địa điểm diễn ra cuộc gặp Trump – Kim. Các chuyên gia dự đoán khách sạn Shangri-La và Capella là những lựa chọn tiềm năng. Bên cạnh đó, Dinh tổng thống Singapore – Istana – cũng có thể được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp.

An Yên