Ngày 18/10, 2 người đàn ông đã bị tòa án Singapore buộc tội tiếp tay cung cấp những mặt hàng xa xỉ bị cấm cho Triều Tiên.

Một người đàn ông 58 tuổi người Singapore bị cáo buộc tiếp tay cho 3 doanh nghiệp cung cấp các mặt hàng gồm trang sức, đồng hồ làm từ kim loại quý. Từ ngày 27/12/2010 tới 18/11/2016, người này đã 43 lần cung cấp hàng cho Triều Tiên.

Ba công ty liên quan tới người đàn ông này, gồm SCN Singapore, Laurich International và Sindok Trading, cũng bị cáo buộc cung cấp những mặt hàng xa xỉ bị cấm cho Triều Tiên.

Một người Triều Tiên 30 tuổi cũng bị cáo buộc tiếp tay cho 2 công ty cung cấp mặt hàng tương tự cho Triều Tiên 14 lần từ ngày 17/09/2014 tới 05/01/2017.

Hai người này đã vi phạm nghị quyết trừng phạt năm 2010 của Liên Hợp Quốc, trong đó cấm công dân các quốc gia cung cấp, bán, chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp bất kỳ mặt hàng xa xỉ nào cho bất cứ ai ở Triều Tiên.

Lệnh cấm nằm trong số những lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên do chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

“Singapore thực hiện nghĩa vụ theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một cách nghiêm túc, đầy đủ và trung thực. Chúng tôi sẽ không do dự hành động chống lại bất kỳ cá nhân nào vi phạm luật pháp và quy định”, cảnh sát Singapore thông báo.

Hoàng Anh (Tổng hợp)