Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan khắp thế giới. Vào ngày 28/11, Hà Lan phát hiện 13 ca và Úc phát hiện 2 ca nhiễm loại biến thể này trong bối cảnh nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với các quốc gia thuộc miền Nam châu Phi, theo Reuters.

Cơ quan y tế Hà Lan thông báo rằng 13 ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện vào ngày 26/11. Đó là những hành khách có mặt trên chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam.

Các quan chức y tế ở bang New South Wales, bang đông dân nhất của Úc, cho biết hai hành khách đến Sydney từ miền nam châu Phi vào tối ngày 26/11 có kết quả dương tính với biến thể Omicron.

Sở Y tế New South Wales cho hay, cả hai người nhiễm biến thể Omicron đều không có triệu chứng, đã được tiêm phòng đầy đủ và đang được cách ly. 12 hành khách khác đến từ miền Nam châu Phi cũng được cách ly 14 ngày tại khách sạn, trong khi khoảng 260 hành khách khác và phi hành đoàn sẽ tự cách ly tại nhà.

Áo đang theo dõi một trường hợp nghi ngờ nhiễm Omicron vào ngày 28/11. Tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết biến thể mới này có thể đã có mặt tại quốc gia này.

Ngày 27/11, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã xác nhận 2 trường hợp mắc biến thể Omicron.

Hôm 27/11, giới chức y tế bang Hessen của Đức cũng đã phát hiện 1 trường hợp mắc biến thể Omicron. Đây là người vừa trở về từ Nam Phi và đang được cách ly tại nhà. Theo đó, kết quả xét nghiệm của người này cho thấy một số đột biến đặc trưng của biến thể Omicron.

Cùng ngày, Viện Y tế quốc gia Italy cũng thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Đây là một trường hợp nhập cảnh vào Italy từ Mozambique. Người này cùng người thân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Trước đó, Bỉ là nước đầu tiên ở châu Âu phát hiện ca mắc siêu biến thể Omicron. Đó là một người chưa tiêm phòng vaccine và vừa trở về từ Ai Cập ngày 11/11.

Cùng ngày 11/11, một bệnh viện tại thành phố Liberec, phía bắc nước Séc thông báo về một bệnh nhân nữ đã nhiễm biến thể Omicron.

Bộ Y tế Đan Mạch cũng đang theo dõi 2 trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron. 2 ca nhiễm này mới vừa trở về nước từ Nam Phi.