Mới đây, tuyên úy quân đội Texas, Thiếu tá Andrew Calvert, bị điều tra vì đã bình luận trên mạng xã hội rằng những người chuyển giới “không đủ tinh thần và không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội”.

Tuyên bố của vị thiếu tá này có liên hệ đến quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/1, theo đó đảo ngược lệnh cấm gây tranh cãi của người tiền nhiệm – Tổng thống Donald Trump, vốn cấm người chuyển giới nhập ngũ do lo ngại về gánh nặng chi phí cho quân đội Mỹ.

“Tổng thống Biden tin rằng giới tính không nên là rào cản đối với nghĩa vụ quân sự và rằng sức mạnh của nước Mỹ được tìm thấy bên trong sự đa dạng của quốc gia”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Truyền thông Mỹ Daily Caller đưa tin, ảnh chụp màn hình các bình luận của Thiếu tá Calvert, tuyên úy của Lữ đoàn Hỗ trợ Lực lượng An ninh số 3 ở Fort Hood, cho thấy ông đã đưa ra bình luận hôm thứ Hai (25/1) trên trang Facebook của một tờ báo quân sự. 

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Biden ký lệnh hành pháp cho phép các binh sĩ chuyển giới phục vụ công khai trong quân đội, Bộ chỉ huy quân đội của Thiếu úy Calvert mới thông báo một cuộc điều tra về những bình luận này trong một tuyên bố.

Có thông tin rằng Thiếu úy Calvert đã bình luận trên trang Facebook của Army Times, ““Không thể từ chối thực tế (liên quan tới giới tính sinh học tiên thiên) rằng một người không có trạng thái tinh thần phù hợp (yếu hơn, [là nữ]), thì người đó không đủ tư cách để phục vụ trong quân đội?”, “Nếu từ chối điều này thì chẳng khác gì với những người vẫn tin tưởng và tranh luận ủng hộ thuyết ‘trái đất phẳng’, mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy thực tế ngược lại”.

Ông cũng nói thêm, “Xuất phát điểm thì khác, nhưng lý lẽ thì giống nhau. Thật là lãng phí tài nguyên và kinh phí của quân đội [khi bật đèn xanh cho những người chuyển giới]!”.

Sau khi Thiếu úy Calvert đưa ra bình luận trên, Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Lực lượng An ninh Quân đội Hoa Kỳ đã đưa ra lời nhắc nhở về chính sách “suy nghĩ, loại hình và chức vị” trong một tuyên bố, nói rằng họ “biết về những bình luận gần đây” và cho biết “sự việc đang được điều tra”.

Theo Hãng tin Reuters, cựu Tổng thống Barack Obama bên Đảng Dân chủ hồi năm 2016 đã cho phép người chuyển giới nhập ngũ và được chăm sóc y tế nếu đang trong quá trình chuyển đổi giới tính, nhưng Tổng thống Trump bên Đảng Cộng hòa sau đó cho dừng nhận tân binh chuyển giới.

Khi ông Trump công bố lệnh cấm vào năm 2017 trên Twitter, ông giải thích rằng quân đội cần tập trung vào “chiến thắng dứt khoát” mà không bị đè nặng bởi “các chi phí y tế to lớn và sự gián đoạn” của việc nhận người chuyển giới.

Có khoảng 1,3 triệu quân nhân tại ngũ trong quân đội Mỹ, theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ. Không có con số chính thức về số quân nhân là người chuyển giới, nhưng Viện nghiên cứu chính sách Rand ước tính hồi năm 2016 rằng con số này là khoảng 2.450.

Có thể bạn quan tâm: