Một bức tượng đại diện cho người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trước và trong Thế chiến II đã bị di dời ra khỏi vỉa hè ở Busan, trở thành chủ đề gây ra tranh cãi vào hôm thứ Năm (31/5), theo hãng thông tấn Nikkei.

Liên hiệp Công đoàn Hàn Quốc (FKTU) đã đặt bức tượng này gần lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc nhưng bị cảnh sát gây cản trở. Chính quyền thành phố đã yêu cầu nhóm người này di chuyển bức tượng đi nơi khác.

Nhóm lao động đã phản đối việc di dời, nhưng sau đó có khoảng 1.500 nhân viên cảnh sát được phái đến để giúp các viên chức huyện vận chuyển bức tượng. HIện giờ bức tượng được đặt tại Bảo tàng Tưởng niệm Quốc gia về huy động Lực lượng của thành phố dưới thời Nhật Bản chiếm đóng.

Bức tượng là một trong những nỗ lực của người dân Hàn Quốc nhằm thu hút sự tưởng nhớ đến sự đau khổ của người dân Hàn trong thời Nhật Bản cai trị 1910-45. Hành động này đã tạo ra một thách thức cho Tokyo khi họ đang cố gắng tìm kiếm mối quan hệ ấm hơn với Seoul.

“Chúng tôi đánh giá cao phản ứng của phía Hàn Quốc”, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên vào hôm thứ Năm.

Những đài tưởng niệm tương tự dành riêng cho phụ nữ làm “nô lệ tình dục” thời chiến đã được đặt trước các cơ sở ngoại giao Nhật Bản ở Hàn Quốc, mà Tokyo cũng muốn di dời.

Thanh Hiền