Hôm thứ Bảy (17/4), Thủ tướng Andrej Babis và Bộ trưởng Ngoại giao Jan Hamacek cho biết Cộng hòa Séc sẽ trục xuất 18 nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Kremlin có liên quan đến một vụ nổ kho vũ khí ở Séc vào năm 2014, theo Reuters.

Ông Babis nói trong một cuộc họp báo được chiếu trực tiếp trên truyền hình: “Có sự nghi ngờ có cơ sở chính xác về sự tham gia của các sĩ quan thuộc cơ quan tình báo Nga GRU, [thuộc] đơn vị 29155, trong vụ nổ kho đạn ở khu vực Vrbetice [của Séc]”.

Ông Hamacek cho biết 18 nhân viên đại sứ quán Nga được xác định là nhân viên mật vụ sẽ được lệnh rời khỏi Séc trong vòng 48 giờ.

Vào ngày 16/10/2014 đã xảy ra một số vụ nổ làm rung chuyển kho đạn Vrbetice, cách thủ đô Praha 330 km về phía đông nam. Vụ nổ đã giết chết hai nhân viên của một công ty tư nhân đang thuê kho đạn.

Hãng thông tấn Interfax hôm thứ Bảy dẫn lời ông Vladimir Dzhabarov, Phó trưởng ban thứ nhất của ủy ban các vấn đề quốc tế Thượng viện Nga, nói rằng Praha cáo buộc sĩ quan tình báo Nga có liên quan đến vụ nổ kho đạn năm 2014 là vô lý.

Ông Dzhabarov tuyên bố thêm rằng, Moscow sẽ có đáp trả tương xứng đối với việc Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.