The Blaze đưa tin, theo một báo cáo mới, một khách sạn thuộc chuỗi Marriott ở Cộng hòa Séc đã từ chối tổ chức hội nghị của các nhà hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều nhà bình luận cho rằng, động thái này cho thấy, chuỗi khách sạn đa quốc gia này đã đầu hàng ĐCSTQ. Tuy nhiên, khách sạn này tuyên bố rằng, họ đã hủy bỏ hội nghị nhằm duy trì “tính trung lập về chính trị”.

Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới là một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Đức, tổ chức này tuyên bố họ “đại diện cho lợi ích tập thể của người dân Duy Ngô Nhĩ cả ở Đông Turkistan và nước ngoài”. Nhóm này đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị tại khách sạn Marriott ở Praha, thủ đô của Séc. Khoảng 200 đại biểu từ 25 quốc gia đã tập trung tại Praha cho hội nghị. Tuy nhiên, ban quản lý khách sạn đã từ chối cho thuê địa điểm để tổ chức hội nghị.

Trong email hôm 1/10 của người quản lý sự kiện tại khách sạn Marriott ở Praha gửi cho Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới có viết:

“Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã ghé thăm ngày hôm nay. Rất tiếc, tôi phải thông báo rằng, chúng tôi không thể cung cấp mặt bằng [cho buổi hội nghị]. Chúng tôi đã tham vấn toàn bộ vấn đề với ban quản lý công ty của chúng tôi. Vì lý do trung lập về chính trị, chúng tôi không thể cung cấp các sự kiện thuộc loại này với chủ đề chính trị. Một lần nữa, xin cảm ơn bạn đã dành thời gian và thông cảm”.

Tờ Axios lưu ý rằng, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần lên án Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới. Thậm chí, ĐCSTQ cáo buộc nhóm này là một “tổ chức khủng bố” vì kích động tình trạng bất ổn ở Tân Cương. Ngoài tại Trung Quốc, nhóm này không nằm trong bất kỳ danh sách khủng bố nào của quốc tế.

Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới cho biết, mục tiêu của họ là “thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và tự do cho người Duy Ngô Nhĩ và sử dụng các phương tiện hòa bình, bất bạo động và dân chủ để xác định tương lai chính trị của họ.”

Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới đã cực kỳ thẳng thắn chống lại việc Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành các trại cải tạo, giam giữ người Duy Ngô Nhĩ. Nhóm đã đăng hơn 35 bài báo cũng như một số video, nhằm nâng cao nhận thức về các trại giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Vào năm 2018, Liên Hợp Quốc cho biết có một triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong trại bí mật ở Trung Quốc.

Phản ứng lại quyết định của khách sạn Marriott ở Séc, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách truyền thông toàn cầu của Marriott – Me-li-sa Flắt (Melissa Flood) nói rằng, quyết định mà khách sạn ở Praha đưa ra không phù hợp với các chính sách của Marriott.

Bà Melissa nói với tờ The Hill “Tập đoàn Marriott International cam kết dành sự chào đón nồng nhiệt cho tất cả mọi người. Chúng tôi kinh doanh khách sạn, chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới và từ mọi tầng lớp xã hội đại diện cho nhiều tín ngưỡng.”

Bà nói thêm “Đội ngũ quản lý của khách sạn đang liên hệ với tổ chức [Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới] để xin lỗi vì phản hồi của khách sạn không phù hợp với chính sách của chúng tôi”.

Phản ứng về sự việc, thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng “Marriott đã từ chối tổ chức hội nghị [của] người Duy Ngô Nhĩ. Và tối nay các thành viên đảng Dân chủ ở Thượng viện đột nhiên phản đối dự luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ của tôi. Trong khi chỉ vài tuần trước họ đã bỏ phiếu [cho dự luật này]. Thật buồn khi thấy các công ty và nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang đấu tranh cho #Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton viết trên Twitter, “Các tập đoàn phục tùng Cộng sản Bắc Kinh không có quyền thuyết giảng với công dân Mỹ về bất cứ điều gì. Những kẻ trục lợi lao động nô lệ và tội ác diệt chủng thì không có tư cách đạo đức.”

Dân biểu Ken Buck bình luận: “Trong tháng này, Marriott ở Praha đã từ chối một hội nghị của các nhà lãnh đạo chính trị từ cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc dưới chiêu bài ‘trung lập chính trị'”. Thật đáng xấu hổ. Đối mặt với nạn diệt chủng và sự đau khổ của con người, Marriott đã phục tùng các lợi ích của ĐCSTQ”.

Vào năm 2018, vì liệt kê một số khu vực như Hồng Kông, Tây Tạng và Đài Loan là các quốc gia độc lập, chính phủ TQ đã đóng cửa trang web và các ứng dụng đặt phòng của chuỗi khách sạn Marriott International trong một tuần.

Marriott đã nhanh chóng xin lỗi về sai sót và nói rằng “Marriott International tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi không ủng hộ các nhóm ly khai phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì bất kỳ hành động nào có thể đã gợi ý khác đi”