Sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy (hôm 23/7) đã khiến nhiều người dân sinh sống tại tỉnh Attapeu (Lào) mất nhà cửa, thiếu lương thực, thuốc men trầm trọng. Nhiều đoàn cứu trợ trong nước và quốc tế đang hướng về Attapeu để giúp người dân khắc phục sự cố.

Hôm 26/7, 3 ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy, lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm những người dân bị mắc kẹt tại các khu vực bị ngập nước ở miền Nam Lào, theo Reuters.

Hiện chưa có đánh giá rõ ràng về thảm họa, do khu vực bị ảnh hưởng khó tiếp cận và những thông tin được truyền thông Lào đăng tải về sự cố này vô cùng ít ỏi.

Tại làng Khokong, nhiều ngôi nhà vẫn ngập trong bùn và nước. Nhiều xác vật nuôi trôi nổi theo dòng nước.

“7 ngôi làng đã bị ảnh hưởng, 2 trong số đó có tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Chỉ còn 10 trong số 200 ngôi nhà tại đây trụ vững sau cơn lũ”, một quan chức y tế giấu tên cho biết.

Sau vỡ đập thủy điện, người dân Lào ở khu vực bị ảnh hưởng thiếu lương thực, thuốc men, quan tài
Nước và bùn ngập tại thị trấn Sanamxai, tỉnh Attapeu. (Ảnh: AFP)

Ông tiết lộ thêm, dân làng đã được cảnh báo về sự cố vỡ đập từ 3-4 giờ trước đó, nhưng không ai ngờ rằng mực nước lại dâng cao như vậy.

Theo Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc, nhiều con đường và cầu cống đã bị phá hủy. Thuyền và trực thăng là phương tiện giao thông vận tải duy nhất tiếp cận được những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất.

Trường học tại các nơi an toàn đã được trưng dụng làm nơi tạm trú cho người dân. Ước tính, khoảng 1.300 gia đình đang cần lều bạt để ở tạm.

Trên đường tới thị trấn Sanamxai, phóng viên Reuters nhìn thấy các xe tải chở hàng cứu trợ gồm nước sạch và chăn màn.

Nhà sư Phra Ajan Thanakorn đang trở về từ Sanamxai cho hay, ông vừa chuyển thực phẩm và thuốc men ở 4 chiếc xe tải cứu trợ từ Viêng chăn và đang quay lại thủ đô để chở thêm hàng tới.

“Tình hình vô cùng tồi tệ. Mọi công tác cứu giúp đang tập trung vào Sanamxai. Rất nhiều tình nguyện viên phân phát thực phẩm, thuốc men cho những người dân. Họ vẫn đang thiếu lương thực, thuốc men và quan tài”, ôngThanakorn nói.

Các đoàn cứu hộ từ nhiều nước châu Á đã lên đường tới tỉnh Attapeu. Theo sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị trên địa bàn đã huy động gần 1.000 cán bộ, quân y, thuốc men, lương thực hỗ trợ nước bạn Lào khắc phục sự cố.

Thu Hương