Sau khi phong tỏa vĩnh viễn tài khoản của cựu tổng thống Donald Trump, Facebook đã thông báo trong tuần này họ sẽ chấm dứt chính sách miễn các quy tắc kiểm duyệt nội dung đối với các chính trị gia.

Tờ Headline USA cho hay, theo chính sách cũ của Facebook, các chính trị gia được miễn các quy tắc kiểm duyệt nội dung vì “mức độ tin cậy” trong các bài đăng của họ. Facebook cho rằng ông Trump đã được miễn trừ kiểm duyệt nội dung trong phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Theo chính sách mới, bắt đầu từ ngày 4/6, mọi chính trị gia và nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải chịu hình phạt giống nhau nếu họ vi phạm một trong các chính sách nội dung của Facebook.

Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, cho biết: “Khi chúng tôi đánh giá nội dung về mức độ đáng tin cậy, chúng tôi sẽ không coi nội dung do các chính trị gia đăng tải – khác với nội dung được đăng bởi bất kỳ ai khác”.

Một số thành viên trong Ban giám sát độc lập của Facebook – đã chỉ trích công ty vì các quy tắc kiểm duyệt nội dung “không nhất quán” và mơ hồ.

“Họ không minh bạch, họ không rõ ràng, họ không nhất quán trong nội bộ,” thành viên hội đồng quản trị của Facebook, Michael McConnell, nói.

Một thành viên hội đồng quản trị khác, cựu Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt, cho biết Facebook không thực thi các quy tắc nội dung của mình một cách công bằng, lấy ví dụ là lệnh cấm chưa từng có đối với ông Trump.

Bà Schmidt nói: “Facebook đã phát minh ra các biện pháp trừng phạt của riêng họ khi họ xem xét trường hợp cụ thể là ông Trump”.

Bà đặt câu hỏi: “Tại sao người dùng này, [ông] Trump, lại đặc biệt hơn bất kỳ ai khác? Để bị nhận lệnh trừng phạt khác, theo những cách mà Facebook lựa chọn”.