Tờ Washington Post cuối cùng đã thừa nhận rằng Tổng thống Trump không kích động bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1, mà cuộc tấn công đã được “lên kế hoạch trước nhiều ngày”.

Bài báo được để trong phần “địa phương” và “pháp lý” của trang Washington Post. Được viết bởi ba phóng viên phi chính trị, câu chuyện của Washington Post (WP) minh họa mức độ mất kiểm soát của thông tin sai lệch trắng trợn về “sự xúi giục” của cựu Tổng thống Trump trong hai tuần qua.

WP đã viết: “Các thành viên dân quân tự phong từ Virginia, Ohio và các tiểu bang khác đã lên kế hoạch xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trước cuộc tấn công ngày 6/1, và sau đó liên lạc với nhau trong thời gian thực khi họ đột nhập tòa nhà ở các phía đối diện và nói về việc săn lùng các nhà lập pháp, theo tài liệu đệ trình tòa án hôm thứ Ba.

Bài báo tiếp tục: Vụ bắt giữ vào cuối tuần này đối với một số người bị cáo buộc có quan hệ với các nhóm cực đoan cực hữu, bao gồm Những người giữ lời thề, Những chàng trai tự hào và Ba phần trăm, cho thấy rằng cuộc bạo động không phải là một vụ bạo lực bộc phát hoàn toàn mà là một sự kiện do tổ chức xúi giục hoặc lợi dụng các nhóm. Đoạn video dài hàng giờ được đăng tải trên mạng xã hội và được các nhà điều tra nghiên cứu tập trung vào các cá nhân trong trang phục kiểu quân đội di chuyển cùng nhau.

“Đây là bước đầu tiên để xác định và hiểu rằng có một số loại âm mưu phối hợp ở đây”, một quan chức cấp cao của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ Đặc khu Columbia, cơ quan đang dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết.

Mục tin tức thậm chí còn chứa một câu trích dẫn từ một trong những kẻ bị cáo buộc là kẻ xúi giục việc di chuyển vào Quốc hội, trong đó nêu rõ: “Hãy để mắt đến những người có mũ MAGA (Khẩu hiệu của những người ủng hộ ông Trump) Đỏ đội ngược. Đã thấy một báo cáo rằng họ sẽ xâm nhập vào đám đông vào ngày mai”, Crowl đã được cảnh báo vào ngày 5/1 trong một tin nhắn Facebook”, tài liệu của tòa án cho biết.

Ý tưởng về những kẻ xâm nhập dược lên kế hoạch từ trước đã bị các cơ quan truyền thông và những người đứng đầu cánh tả bác bỏ, không cần lý do cũng như bằng chứng. Giờ đây, các tuyên bố đã được đưa ra trong một đơn gửi tòa án, tuy nhiên không có cơ quan truyền thông dòng chính nào rút lại lời cáo buộc của họ về ông Trump.