Tờ “Thời báo xã hội” của Nga ngày 10/9 đưa tin, tất cả các thành viên của Duma Quốc gia Nga (hay Quốc hội) quận Lomonosovsky, thành phố Matxcova đã yêu cầu ông Putin từ chức bằng văn bản.

Họ tin rằng một sự thay đổi quyền lực là cần thiết cho sự thịnh vượng của đất nước và lưu ý rằng sau nhiệm kỳ thứ hai của Putin, “mọi thứ đã trở nên tồi tệ.” Đài phát thanh Azattyk đưa tin, quyết định của các đại biểu về việc kháng cáo lên tổng thống đã được đăng trên trang web chính thức của quận.

Trong lời kêu gọi của mình, các đại biểu nhấn mạnh rằng luận điệu hung hăng của Putin và cấp dưới của ông đã đẩy nước Nga trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, rằng GDP đã không tăng gấp đôi, mức lương tối thiểu không tăng như con số đã tuyên bố, những người thông minh và chăm chỉ đang rời khỏi nước Nga hàng loạt, và không có dấu vết của sự ổn định như đã hứa.

Về vấn đề này, họ yêu cầu tổng thống rời khỏi vị trí của mình. Các đại biểu viết: “Quan điểm của ông, mô hình quản lý của ông đã lỗi thời một cách vô vọng và cản trở sự phát triển của nước Nga và tiềm năng con người của nó”.

Ngoài ra, các đại biểu của quận Lomonosov cũng đã gửi lời kêu gọi tới thị trưởng của Matxcova, Sergei Sobyanin. Lời kêu gọi của họ nói rằng hệ thống chính quyền địa phương không thực sự hoạt động tốt, và quyền lực kép đã phát triển ở cấp huyện, điều này cản trở bất kỳ sáng kiến ​​nào của người dân địa phương và những đại biểu của họ.

Như tin đã đưa, trước đó vào ngày 7 tháng 9, các đại biểu từ thành phố Smolninskoye ở St.Petersburg đã công bố một yêu cầu tới Duma Quốc gia Nga cáo buộc ông Vladimir Putin về tội phản quốc cao độ và yêu cầu ông bị cách chức. 

Các đại biểu của St.Petersburg tin rằng quyết định của ông Putin bắt đầu cuộc xâm lược của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine đã gây tổn hại đến an ninh của Nga và công dân nước này. Theo tờ Thời báo xã hội của Nga, vào ngày 9 tháng 9, các đại biểu ký đơn kháng cáo đã bị triệu tập đến cảnh sát, và các cáo buộc đã được đưa ra chống lại họ với nguyên nhân làm mất uy tín của quân đội Nga.